32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Phân tích Vàng Tin mới nhất Vàng

Đà tăng của vàng thế giới sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào trong năm 2021?

Giá vàng thế giới sắp khép lại đà tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ sau 1 năm đầy biến động, trong đó phần lớn đà tăng của giá vàng được hỗ trợ bởi đà giảm của đồng USD.

Vàng được xem là một trong những tài sản hưởng lợi từ tâm lý e ngại rủi ro. Sau khi rớt mạnh trong tháng 3/2020, giá vàng thế giới đã tăng ấn tượng 43% lên mức cao nhất mọi thời đại 2,075.14 USD/oz. Một trong những yếu tố chính đằng sau đà leo dốc này là những gói kích thích quy mô lớn từ các ngân hàng trung ương và Chính phủ. Dĩ nhiên, các gói kích thích này là cần thiết tại thời điểm đại dịch đóng sầm cánh cửa hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đà suy yếu của đồng USD cùng với nỗi lo về lạm phát từ các gói kích thích đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Ngoài ra, thông tin về vắc-xin Covid-19 cũng tác động mạnh đến giá vàng.. Cụ thể, cổ phiếu năng lượng và du lịch đều “bị bầm dập” kể từ khi đại dịch ập đến, nhưng lại hồi phục mạnh khi Pfizer và BioNTech công bố vắc-xin Covid-19. Vàng cũng vì thế mà chững lại. Kể từ đó, mỗi lần thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ và diễn biến phát triển vắc-xin xuất hiện, giá kim loại quý này lại giảm mạnh.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang dao động gần mốc 1,882 USD/oz, tăng 25% so với thời điểm đầu năm và chuẩn bị ghi nhận năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Câu hỏi lớn mà nhà đầu tư và trader đang đặt ra là liệu giá vàng có lập kỷ lục mới trong năm 2021 hay không.

Câu trả lời hiện đang phụ thuộc vào một số yếu tố. Đầu tiên là việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Nếu thành công, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tài sản rủi ro cao – vốn không có lợi cho vàng. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tệ hơn, trader sẽ tìm tới các kênh trú ẩn an toàn và giá vàng nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Thứ hai, dữ liệu kinh tế, thị trường chứng khoán và sức khỏe thật sự của các doanh nghiệp hiện không đồng bộ. Điều này là vì thị trường chứng khoán Mỹ đang ở gần mức cao kỷ lục, trong khi nhiều doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa vì đại dịch. Với biến chủng mới của virus corona, có khả năng các nhà làm luật sẽ tiếp tục cảnh giác trong quý 1/2021 và có thể thực hiện biện pháp kiểm soát dịch.

Các doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn có thể nộp đơn phá sản và từ đó tạo ra những yếu tố tiêu cực cho nền kinh tế toàn cầu. Sự kiện này có thể thúc đẩy giá vàng.

Một yếu tố cũng phải quan tâm tới khi nói về giá vàng là chỉ số đồng USD – vốn phần lớn bị ảnh hưởng từ lập trường chính sách tiền tệ của Fed. Theo cuộc họp gần đây nhất, Fed đã lạc quan hơn về đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Nếu đại dịch được kiểm soát thành công, Fed có khả năng sẽ thay đổi kế hoạch lãi suất sớm hơn. Điều này có nghĩa Fed có thể bắt đầu chuẩn bị rút lại chương trình mua tài sản. Nếu thị trường xem lập trường của Fed là “diều hâu”, nhiều khả năng chỉ số USD sẽ tăng trở lại và qua đó gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng.

Tóm lại, quỹ đạo của giá vàng năm 2021 vẫn còn phụ thuộc vào tình hình dịch Covid-19. Nếu tình hình được cải thiện trong quý 1/2021, nhà đầu tư sẽ ưu ái tài sản rủi ro cao hơn và điều này có nghĩa giá vàng nhiều khả năng giảm trong phần còn lại của năm tới.

Theo Vietstock

Tin liên quan

Đang tải....