Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Đà bán tháo vàng chưa dứt? Thị trường đang chờ xem bà Yellen sẽ làm gì đồng USD

Sau khi bị bán tháo về mức 1800$, vàng đang đón nhận lực mua giá rẻ và thị trở lại trên 1830$ mặc dù đồng đô la Mỹ cao hơn vào thứ Hai…

Sự gia tăng biến động thị trường xảy ra khi Mỹ đóng cửa giao dịch vào thứ Hai nghỉ lễ Martin Luther King Jr.

Với việc đồng đô la Mỹ kiểm soát động thái giá vàng, trọng tâm của tuần này là phiên điều trần của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ mới được chỉ định Janet Yellen dự kiến vào thứ Ba. Theo các nhà phân tích, thị trường đang tập trung vào những bình luận của Yellen về tương lai của chính sách đô la Mỹ.

Rhona O’Connell – trưởng bộ phận phân tích thị trường của EMEA và Châu Á của StoneX nhận định:

Đồng đô la đã tăng dần lên vào cuối tuần và một phần của điều này có thể liên quan đến thực tế là Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính, sẽ điều trần trên Đồi Capitol vào ngày mai. Bà ấy dự kiến sẽ nói rằng bản thân không ủng hộ sự suy yếu có chủ ý của đồng đô la, thay vào đó thích nhìn thấy đồng tiền được định giá bởi các chuyển động của thị trường tự do. Điều này, về nguyên tắc, ủng hộ đồng đô la ở chỗ nó là một sự thay đổi chính sách.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết, tác động lên vàng sẽ được xác định bởi mức độ và hướng đi của đồng đô la Mỹ. Fritsch nói hôm thứ Hai như sau:

Loại can thiệp bằng lời nói được thiết kế để làm suy yếu đồng USD vốn là đặc điểm chung trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump giờ đây có thể đã trở thành dĩ vãng.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đang đè nặng lên vàng. Thị trường quý kim vốn đã giảm xuống mức thấp nhất vào đầu tháng 12 vào cuối tuần qua, chạm mức 1800$.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,3% xuống 1820,46$, rớt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 01/12/2020 là 1809,90$ hồi đầu phiên. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ tiếp tục tăng, giao dịch gần mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 12 và đang trên đà kiểm tra khu vực 91.

O’Connell cho biết:

Diễn biến giá vàng trong thời gian gần đây là một hàm rất lớn của biến động đồng đô la, với giá tính theo đồng euro ít nhiều di chuyển theo chiều ngang trong tuần qua. Việc giảm xuống 180$ phần lớn diễn ra vào phiên Mỹ ngày thứ Sáu tuần trước và sau đó có một đợt bán tháo mạnh hơn nữa vào đầu giờ châu Á sáng thứ Hai 18/1, trước khi phục hồi nhanh chóng gần như tương đương đối với hoạt động săn hàng giá rẻ.

O’Connell lưu ý, các động thái hôm thứ Sáu có thể được khuếch đại do thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Hai.

Fritsch chỉ ra rằng bất chấp sự phục hồi vào thứ Hai, vàng đang có một số dấu hiệu suy yếu.

Sự trượt giá hôm thứ Sáu có nghĩa là vàng cũng đóng cửa tuần giao dịch thứ hai trong năm mới trong thế giảm. Lợi tức trái phiếu Mỹ cao hơn và đồng đô la Mỹ vững chắc hơn đang tiếp tục tác động lên giá của vàng. Đúng như dự đoán, sự trượt giá của vàng trong tuần trước chủ yếu là do đầu cơ. Theo thống kê của CFTC, các vị thế mua ròng do các nhà đầu tư tài chính nắm giữ đã giảm 1/3 xuống còn 78.200 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 15/1, mức thấp nhất của họ kể từ tháng 5 năm 2019.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone, Chris Weston đã nhấn mạnh một lá cờ đỏ cần để mắt tới trong thời gian tới.

Weston cho biết hôm thứ Hai:

Thứ Sáu, chúng tôi thấy lợi suất trái phiếu thực của Kho bạc Hoa Kỳ thấp hơn 4 tỷ đồng, nhưng đồng USD tăng giá và vàng giảm giá – đây là một dấu hiệu đỏ đối với tôi. Thực tế, cách giao dịch vàng hôm nay khiến tôi khá lo ngại rằng thị trường đang hoang mang. Tôi thấy mùa thu năm nay là do lợi suất thực tế ‘xấu’ giảm – khi cả kỳ vọng lạm phát và lợi suất trái phiếu kho bạc danh nghĩa cùng giảm, với lợi suất trái phiếu kho bạc danh nghĩa giảm nhanh hơn kỳ vọng lạm phát. Do thị trường hoạt động quá đà và quá mức, đây có thể là sự khởi đầu của một chút thư giãn, với USD là trung tâm của việc di chuyển.

Một sự kiện lớn khác cần được chú ý trong tuần này là lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Tư. Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH cho biết:

An ninh ở Washington DC và nhiều thủ đô của tiểu bang đã được tăng cường do lo ngại bạo lực.

Ngoài ra, các thị trường đang chú ý đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư cũng như các cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Năm.

Xem thông tin thêm tại:

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]