Image default
Mục khác Tin mới nhất

Cựu Tổng thống Nga: ‘Chỉ chiến thắng của Nga ở Ukraine mới có thể ngăn chặn được một cuộc chiến tranh hạt nhân’

Ngày 1/11, cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng chỉ chiến thắng của Nga ở Ukraine mới có thể ngăn chặn được một cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới.

Trong thông báo trên Telegram, ông Dmitry Medvedev cho rằng: “Các nước phương Tây đang đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh toàn cầu. Chỉ có chiến thắng hoàn toàn và cuối cùng của Nga tại Ukraine mới là biện pháp bảo vệ chống lại cuộc xung đột này”. Tuyên bố này nhằm đáp trả trước những suy luận của phương Tây cho rằng “Nga không được phép chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

“Theo logic đơn giản, nếu Nga không thể giành chiến thắng, thì rõ ràng Ukraine phải giành chiến thắng. Mục tiêu chiến tranh của Ukraine, như chính quyền Kiev đã tuyên bố, là giành lại tất cả các vùng lãnh thổ trước đây thuộc về Ukraine, đồng nghĩa với việc sẽ chia tách Nga”, ông Dmitry Medvedev tuyên bố hôm 1/11.

Ông Medvedev lý giải rằng, điều này sẽ được coi là một mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga. Do vậy, đây là “lý do trực tiếp để áp dụng Điều 19” của học thuyết nhà nước Nga về răn đe hạt nhân – đề cập đến các trường hợp mà Moskva được sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Vậy hãy nói cho tôi biết, ai là người thúc đẩy chiến tranh hạt nhân? Hành động đó là gì, nếu không phải là trực tiếp kích động một cuộc chiến tranh thế giới với việc sử dụng vũ khí nguyên tử?”, cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/10 tuyên bố Nga có một học thuyết quân sự, trong đó quy định những trường hợp Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh của người dân Nga.

Phương Tây nhận định mối đe dọa hạt nhân ở Ukraine tăng lên gần đây, đặc biệt sau khi Nga cho sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/10 cảnh báo, thế giới đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân lớn nhất kể từ năm 1962.

Nga hiện sở hữu kho dự trữ vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới. Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies