Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

CPI tháng 11 của Trung Quốc tăng 2,3%, mức cao nhất hơn 1 năm qua

Theo số liệu chính thức do Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 9/12, lạm phát tiêu dùng ở Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, chủ yếu do giá thịt lợn tăng.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát tiêu dùng, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo trước đó nhưng là mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Một quan chức cấp cao của NBS cho biết yếu tố chính làm tăng chỉ số CPI là giá lương thực, trong đó giá thịt lợn – một trong những thực phẩm quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Yếu tố chính làm tăng chỉ số CPI là giá lương thực, trong đó giá thịt lợn – một trong những thực phẩm quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 11/2021 chỉ ở mức 12,9% nhờ Trung Quốc đã kiềm chế được đà tăng nhanh của giá than và kim loại. Trước đó, PPI, thước đo chi phí hàng hóa khi xuất xưởng, của Trung Quốc đã tăng 4 tháng liên tiếp và lên mức cao nhất trong 26 năm qua.

Tổng Cục Thống kê nhấn mạnh nhờ dùng các giải pháp tổng lực tăng sản lượng khai thác than trong nước, tăng nhập than từ nhiều thị trường mới để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện nên đã chặn đà khủng hoảng thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Các loại sắt thép cũng ghi nhận giảm giá nhanh nhờ các chính sách hạn chế xuất khẩu. Do đó, tình trạng hàng hóa thiếu hay khủng hoảng giá cả các mặt hàng đầu vào mang tính chiến lược đã không xảy ra.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies