Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Việt Nam nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất lớn, đặc biệt là khu vực biên giới phía Tây Nam và Tây Nam Bộ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, các chuyên gia và Bộ Y tế liên tục cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19, đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh tại các nước láng giềng và trong khu vực còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Việt Nam liên tục tổ chức các chuyến bay giải cứu, đặt mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

“Nguy cơ xảy ra dịch ở Việt Nam rất lớn. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Kiểm soát dịch trong năm nay là thách thức, khó khăn mà chúng ta phải nỗ lực hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, khu vực nóng bỏng nhất là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam Bộ. Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn công tác tăng cường chỉ đạo tại khu vực này.

Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới dài, gần như không có ranh giới, việc đi lại từ nơi này đến nơi khác rất dễ dàng, không thể đảm bảo giữ chặt biên giới an toàn 100%.

“Chúng tôi mong muốn các địa phương có biên giới chung với Campuchia hết sức lưu ý trong giai đoạn này”, ông Long lưu ý.

Những ngày gần đây, số ca bệnh Covid-19 tại Campuchia và Thái Lan không ngừng tăng nhanh. Đây là hai nước láng giềng có đường biên giới dài giáp với Việt Nam ở các tỉnh Tây Nam Bộ. TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, từ các tỉnh Tây Nam Bộ đi về cửa ngõ của thành phố không xa. Sự giao thương qua lại của người dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đặc biệt hiện nay tại Campuchia và Thái Lan đang trải qua kỳ nghỉ Tết cổ truyền (Tết cổ truyền Campuchia kéo dài từ ngày 14/4-16/4, tại Thái Lan từ ngày 13/4-15/4), người dân các nước trở về quê hương đón Tết và quay trở lại, nguy cơ cao sẽ mang theo mầm bệnh. Điều đáng lo ngại là những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

“Khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương phải báo ngay cho cơ quan chức năng để cách ly trường hợp này và xử lý nghiêm. Chúng ta cũng cần tăng cường tầm soát để phát hiện các ca nhiễm bằng việc tăng cường xét nghiệm tại khu vực và đối tượng có nguy cơ một cách thường xuyên, để phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng”, Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương cập nhật bản đồ an toàn Covid-19. Đặc biệt các Sở Y tế phải triển khai thật nhanh việc cập nhập bản đồ an toàn Covid-19 tại các phòng khám tư nhân vì thực tế, việc này đang triển khai khá chậm trễ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh nếu phòng khám nào không tuân thủ quy định phòng, chống dịch có thể đình chỉ phòng khám đó. Với các cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện khai báo y tế. Các địa phương kiến nghị với người dân cài sổ sức khỏe điện tử.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch cho bản thân và gia đình bằng việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K. Các biện pháp: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đồng người – Khai báo y tế vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies