Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Trung Quốc gia tăng ca nhiễm cộng đồng; Nhật Bản phát hiện biến chủng mới

Trung Quốc đã ghi nhận 103 ca Covid-19, trong đó hơn 80% ở tỉnh Hà Bắc, Đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 ở Trung Quốc đại lục tăng 3 con số sau hơn 5 tháng. Trong khi đó, Nhật Bản phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khác với biến chủng tại Anh và Nam Phi.

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng 3 con số sau hơn 5 tháng

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc sáng 11/1 thông báo, nước này đã có thêm 103 người mắc Covid-19 trong ngày 10/1 tại tỉnh Hà Bắc, tâm dịch cộng đồng hiện nay ở nước này, trong đó có 85 ca trong cộng đồng. Đây là mức tăng theo ngày mạnh nhất trong 5 tháng.

Trong cuộc họp báo ngày 10/1, giới chức Hà Bắc cho biết, dịch vẫn chưa xuất hiện “điểm ngoặt” rõ rệt, điều đó đồng nghĩa với việc số ca bệnh tại đây vẫn có thể tiếp tục tăng cao.

Mặc dù các ca nhiễm mới được báo cáo trong những ngày gần đây chỉ là những con số khá nhỏ so với những gì Trung Quốc đại lục chứng kiến vào thời điểm bùng phát cao điểm đầu năm 2020, giới chức trách đang tích cực hành động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mà nhiều quốc gia khác đang phải hứng chịu.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 87.536 ca bệnh Covid-19 tại đại lục. Số người tử vong vì nhiễm virus corona là 4.634 trường hợp.

Nhật Bản phát hiện biến chủng mới của Covid-19

Ngày 10/1, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, nước này vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Theo đó, biến thể virus SARS-CoV-2 mới có trong 4 người đến Nhật Bản từ Brazil và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại sân bay. Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể mới đã phát hiện tại Anh và Nam Phi nhưng có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến chủng virus này.

Các biến chủng Covid-19 phát hiện ở Anh và Nam Phi đã được xác định có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng cũ. Biến chủng tiếp theo được phát hiện tại Nhật Bản vào đúng lúc nước này phải chống chọi với một làn sóng Covid-19 mới. Tuần trước, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đã phải áp lệnh phong tỏa đối với thủ đô Tokyo và các vùng phụ cận.

Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới, đồng thời đang tiến hành nghiên cứu để xác định mức độ lây nhiễm của biến chủng mới, cũng như khả năng của các vaccine Covid-19 hiện có trong việc chống lại biến chủng này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies