Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Mỹ tăng tốc tiêm vắc xin; Hàn Quốc nguy cơ vỡ trận vì chủ quan

Khi tình trạng dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng, Mỹ đã tăng tốc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên diện rộng. Có thêm hàng trăm bệnh viện tại Mỹ trong ngày 15-12 tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế.

Mỹ tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19

Bắt đầu từ ngày 14-12, người dân Mỹ sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19, do Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển, qua một hệ thống tiếp liệu khổng lồ là “Chiến dịch thần tốc” (Operation Warp Speed) được quân đội hỗ trợ.

Chưa bao giờ Mỹ tiến hành một chiến dịch tiêm ngừa với qui mô to lớn như thế. 2,9 triệu liều đầu tiên, xuất kho từ hai viện bào chế của Pfizer ở Michigan và Wisconsin vào sáng 13-12. Vắc xin được chở trên các xe vận tải đặc biệt và sau đó bằng máy bay vận tải, để được phân phối trên toàn nước Mỹ.

Dự kiến, vào ngày 17-12, FDA sẽ triệu tập một phiên họp Hội đồng để các chuyên gia có thể đánh giá về việc đưa một loại vắc xin khác do hãng Moderna điều chế vào sử dụng khẩn cấp. Nếu công việc này diễn ra suôn sẻ, dự kiến sẽ có khoảng 40 triệu liều vắc xin Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất được phân phối trên khắp nước Mỹ, tính đến cuối tháng 12-2020.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 15/12 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ khuyến khích người dân Mỹ tiêm vắc xin ngừa Covid-19, đồng thời khẳng định bản thân Tổng thống Trump cũng sẽ tiêm vắc xin ngay khi đội ngũ y tế của ông xác định thời gian tốt nhất để thực hiện.

Ngoài ra, bà McEnany còn xác nhận một số nhân viên an ninh quốc gia Mỹ sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để đảm bảo duy trì hoạt động của chính phủ.

Hàn Quốc bên bờ vực ‘vỡ trận’ vì chủ quan với Covid-19

Vài tháng trước đây, Hàn Quốc từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tôn vinh là một trong những hình mẫu hiếm hoi kiểm soát thành công dịch bệnh. Chiến lược kết hợp giữa xét nghiệm quy mô lớn, truy vết nguồn lây nhiễm và cách ly người tiếp xúc gần giúp Hàn Quốc giảm số ca lây nhiễm xuống dưới 100 trường hợp mỗi ngày, dù chưa từng phong tỏa đất nước.

Nhưng sau 8 tháng, những thành công ban đầu đang biến mất. Hàn Quốc đứng trước bờ vực mất kiểm soát, có khả năng đối diện với làn sóng lây nhiễm không thể ngăn chặn, khi những ổ dịch mới liên tiếp xuất hiện.

Hôm 13/12, Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) xác nhận 1.030 ca nhiễm Covid-19 mới. Số ca nhiễm giảm xuống dưới 800 hôm 14/12 do ít xét nghiệm hơn vào cuối tuần. Đến ngày 15/12, con số lại tăng lên 880. Với tỷ lệ lây nhiễm như hiện nay, nhà chức trách Hàn Quốc cảnh báo nước này sẽ sớm chứng kiến số ca nhiễm mới đến 1.200 ca mỗi ngày.

Sau gần một năm bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và cách ly các cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh thông qua công nghệ theo dõi tiếp xúc, người dân Hàn Quốc bắt đầu mất cảnh giác. “Trong khi phần lớn người dân gạt đi những bất tiện và tuân thủ luật lệ, sự bất cẩn và vô trách nhiệm của một vài cá nhân khiến virus lây lan mạnh hơn”, Thủ tướng Chung Sye Kyun nói trong một chương trình phát sóng trực tiếp ngày 15/12.

Một số chuyên gia nhận định Hàn Quốc đang trả giá sau khi chính phủ quyết định nới lỏng “quá sớm” các biện pháp hạn chế vào mùa thu. “Chính phủ thay đổi chính sách chống dịch vào tháng 10, và giờ họ phải mạnh tay thực hiện biện pháp hạn chế bởi các ca lây nhiễm đã lan rộng”, Eom Joong Sik, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Gachon, Incheon, nói.

Tổng thống Moon Jae In thừa nhận Hàn Quốc “đang ở chân tường”. Nhà lãnh đạo đã phải xin lỗi người dân vì không thể ngăn chặn các ca lây nhiễm tăng mạnh thời gian qua.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]