Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Làn sóng kinh hoàng tại Ấn Độ và lời cảnh báo cho các quốc gia khác

Hôm 22/4, Ấn Độ phá kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm mới trong 1 ngày với 314.835 người mắc Covid-19 được xác nhận. Hiện tại, Ấn Độ có 16 triệu người mắc Covid-19 và trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Giữa làn sóng dịch thứ 2, hệ thống y tế Ấn Độ sụp đổ hoàn toàn. Trong bài phát biểu phát sóng trên toàn quốc tối 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ “một lần nữa chiến đấu trong một trận chiến lớn”. Ông nêu rõ: “Tình hình (dịch bệnh) nằm trong tầm kiểm soát cho tới một vài tuần trước và sau đó làn sóng dịch bệnh thứ hai ào đến như một cơn bão”.

Thực trạng này làm gia tăng áp lực vốn đã nặng nề đối với hệ thống y tế của Ấn Độ hiện đang trong tình trạng thiếu thốn vật tư y tế nghiêm trọng, đặc biệt là thiết bị cung cấp oxy cho các ca bệnh nặng.

Một nhân viên tháo dỡ bình oxy từ xe xuống để đưa vào một nhà máy bơm oxy. Ảnh: Reuters

Cảnh tượng tang thương đang xảy ra mọi nơi, mọi chốn trên đất nước Ấn Độ. Ngay tại bệnh viện, người bệnh nằm la liệt trên các cáng chờ ngoài sân bởi không có buồng cũng như giường điều trị. Người nhà bệnh nhân chạy khắp nơi cầu cứu nhân viên y tế xem người thân của mình. Từ bệnh viện công đến bệnh viện tư đều xuất hiện tình trạng không có giường bệnh để điều trị. Hệ thống y tế Ấn Độ vốn mong manh, ít được đầu tư, nâng cấp nay gần như tê liệt trước làn sóng dịch Covid-19.

Tình trạng thiếu hụt oxy trầm trọng tại các bệnh viện điều trị Covid-19 tại Ấn Độ đã đẩy một số gia đình vào con đường phạm tội với hành vi lấy cắp bình dưỡng khí.

Theo tờ India Today, trong hai tối 19-20/4, người thân của các bệnh nhân mắc Covid-19 đã lấy cắp bình oxy tại kho dự trữ của bệnh viện quận Damoh bang Madhya Pradesh miền Trung Ấn Độ. Bệnh viện đã báo sự việc cho cảnh sát song chưa có vụ bắt giữ nào được tiến hành.

“Với tình hình như vậy, ngày càng khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ làm nhiệm vụ”, bác sĩ Mamta Timoti làm việc tại bệnh viện cho hay. Nhiều khu vực của Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu oxy trầm trọng trong bối cảnh đất nước này phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai thảm khốc.

Sự xuất hiện của một biến thể virus dễ lây lan hơn, cũng như sự lạc quan quá sớm của chính phủ đã khiến Ấn Độ “thất thủ”, dù trước đó nhiều người cho rằng Ấn Độ đã đánh bại Covid-19.

Giới chuyên gia y tế đang đặc biệt quan ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19 và chưa thể xác định nguyên nhân số ca nhiễm mới tại Ấn Độ tăng đột biến trong thời gian gần đây do sự xuất hiện biến thể kép của SARS-CoV-2 hay thói quen sinh hoạt của người dân, đặc biệt trong các dịp lễ hội tập trung đông người thời gian gần đây.

Lễ hội Kumbh Mela ở sông Hằng (Haridwar, Ấn Độ) ngày 12/4. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ đã mất cảnh giác trong mùa đông, khi số ca bệnh mới mỗi ngày là khoảng 10.000 trường hợp. Họ cho rằng dường như tình hình đã được kiểm soát, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế, cho phép các cuộc tụ tập đông người.

K Srinath Reddy, Chủ tịch Tổ chức Y tế công của Ấn Độ cho biết: “Các lãnh đạo trên toàn quốc đã không truyền đạt một cách đầy đủ rằng dịch bệnh chưa biến mất”.

“Họ tuyên bố chiến thắng quá sớm. Nhiều người cố tìm cách lan truyền sự phấn khởi, đặc biệt là các chính trị gia – những người muốn thúc đẩy nền kinh tế và nối lại chiến dịch tranh cử. Điều đó tạo cơ hội cho dịch bệnh bùng phát trở lại”.

Giới chuyên gia cho rằng có vẻ như Ấn Độ đã mắc những lỗi tương tự với các quốc gia khác, kể cả Anh, sau khi làn sóng đầu tiên lên đến đỉnh điểm. Sau đó các quốc gia sẽ trở lại trạng thái bình thường rồi lại bị làn sóng thứ hai tấn công nghiêm trọng.

Tiến sĩ Chandrakant Lahariyaviết trong một bài báo cho India Today vào tuần trước: “Làn sóng thứ hai của Covid-19 đã đến vài tháng sau làn sóng thứ hai ở các quốc gia khác, nơi đã xảy ra tình trạng tương tự ở đâu đó vào giữa đến cuối năm 2020. Không có lý do gì để tin rằng tình hình sẽ khác ở Ấn Độ”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies