Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: EU loại Mỹ khỏi danh sách ‘an toàn’; Anh đang trả giá cho ‘sự tự do’

Liên minh châu Âu (EU) xóa tên Mỹ và năm quốc gia, vùng lãnh thổ khác khỏi danh sách “an toàn về mặt dịch tễ” do sự gia tăng trở lại số ca nhiễm ở những nơi này.

Ngày 30/8, EU đã khuyến cáo 27 quốc gia thành viên tái áp đặt hạn chế đi lại đối với Mỹ, Israel, Montenegro, Lebanon, Bắc Macdedonia cùng Kosovo – vùng lãnh thổ ly khai khỏi Serbia nhưng được hầu hết các nước EU công nhận là quốc gia độc lập.

Vì bị loại khỏi danh sách du lịch an toàn, hành khách đến từ Mỹ và năm quốc gia sẽ phải xét nghiệm và cách ly khi đến liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, khuyến cáo của EU không có hiệu lực bắt buộc với các quốc gia thành viên. Từng nước EU có thể xem xét khuyến cáo này và đưa ra quyết định riêng.

Một số quốc gia EU như Đức và Bỉ phân loại Mỹ là màu đỏ, tương đương với yêu cầu hành khách xét nghiệm và cách ly, trong khi Pháp và Hà Lan xếp Mỹ vào nhóm an toàn.

Theo quy định của EU, các quốc gia “an toàn về mặt dịch tễ” phải đạt hai tiêu chuẩn. Đầu tiên, trong vòng 14 ngày gần nhất, các nước đó có tỉ lệ số ca nhiễm mới Covid-19 không quá 75 trường hợp trên 100.000 dân. Cũng trong thời gian đó, nước “an toàn” phải có “xu hướng ổn định hoặc giảm về số ca nhiễm mới” so với 14 ngày trước đó.

Theo tờ The New York Times, Mỹ thỏa điều kiện đầu tiên nhưng số ca nhiễm mới trong hai tuần qua đã tăng 20% so với 14 ngày trước đó. Theo chuyên trang thống kê worldometers.info, Mỹ đã có hơn 39,89 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 655.700 bệnh nhân đã tử vong. Đây là ổ dịch nghiêm trọng nhất thế giới.

Anh ghi nhận 30.000 ca nhiễm một ngày

Tại Anh, công chúng quyết định tiếp tục cuộc sống như bình thường bất chấp virus vẫn không ngừng lây nhiễm. Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 tại Anh dường như đang trong giai đoạn mới kỳ lạ, khi công chúng quyết định tiếp tục cuộc sống như bình thường bất chấp virus vẫn không ngừng lây nhiễm.

Ngoài những trận bóng đá chật kín người hâm mộ, các vở kịch và lễ hội âm nhạc cũng được nối lại. Đông đảo người dân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng.

Tất cả diễn ra giữa lúc Anh đang ghi nhận mức tăng hơn 30.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bệnh viện đối mặt sức ép gia tăng trong khi dữ liệu sơ bộ cho thấy miễn dịch do vắc xin tạo ra sụt giảm vài tháng sau mũi tiêm thứ 2.

“Mọi người có vẻ không quan tâm đến tỷ lệ lây nhiễm thực sự cao hiện nay. Dường như công chúng đang chấp nhận rằng đây là cái giá của tự do”, Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King’s College London, đánh giá.

Theo giới chuyên gia, một phần của “sự bình tĩnh” này có thể xuất phát từ thực tế rằng tỉ lệ lây nhiễm của Anh tuy cao nhưng chưa đáng kể so với mức được giới chức chính phủ nước này dự đoán khi họ gỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế vào tháng rồi.

Tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 hàng đầu thế giới, với gần 80% dân số trưởng thành đã được tiêm đầy đủ, và số ca nhiễm nghiêm trọng khá thấp cũng có khả năng nằm trong số các lý do. Trong khi đó, một số người dường như đơn giản là đã quá mệt mỏi sau 17 tháng tràn ngập những cảnh báo và các đợt phong tỏa đầy ngột ngạt.

“Cảm giác như cuối cùng chúng tôi cũng có thể thở phào, bắt đầu nỗ lực lấy lại những gì đã mất”, Devi Sridhar, giám đốc chương trình y tế cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, cho biết.

Số ca nhiễm nCoV mới giờ đây trở thành số liệu bớt quan trọng hơn so với những giai đoạn trước, bởi tỷ lệ ca nhiễm nhập viện đã thấp hơn rất nhiều. Anh hôm 24/8 ghi nhận 970 ca nhập viện, trong khi con số này vào ngày 12/1, đỉnh điểm của làn sóng đại dịch gần đây nhất, là 4.583.

Bất chấp những dấu hiệu tích cực, Anh được cho là vẫn đối mặt hàng loạt thách thức nghiêm trọng, bao gồm số ca nhập viện và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 vẫn tăng. Số ca nhập viện tuần trước đã tăng 6,7% so với 7 ngày trước đó, trong khi số trường hợp tử vong tăng 12,3%, với 133 ca hôm 28/8.

WHO cảnh báo khả năng có thêm 236.000 người chết vì Covid-19 ở châu Âu trong ba tháng tới

Ngày 30/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng có thể sẽ có thêm 236.000 người chết vì Covid-19 ở châu Âu trong ba tháng tới, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu đang trì trệ trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh ngày càng gia tăng.

Cùng ngày, người phụ trách khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge cho biết rằng số ca mắc bệnh và ca tử vong đang gia tăng trở lại ở châu Âu, đặc biệt là tại các quốc gia ở khu vực Balkan, Caucasus và Trung Á.

Theo ông Hans Kluge, số người chết do Covid-19 trong khu vực đã tăng 11% trong tuần trước. Theo ông, điều này dự báo rằng có thể có 236.000 ca tử vong ở châu Âu từ nay đến ngày 1/12. Cho đến ngày 30/8, châu Âu đã ghi nhận khoảng 1,3 triệu ca tử vong do Covid-19. Trong khi đó, con số này trên toàn thế giới là 4.500.620 ca.

Bên cạnh đó, ông Kluge cho biết tình trạng trì trệ trong việc tiêm vắc xin ở châu Âu cũng là điều đáng lo ngại. Theo ông, chỉ có 6% người dân ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp ở Châu Âu được tiêm chủng đầy đủ. Qua đó, ông kêu gọi các nước “tăng cường sản xuất, chia sẻ vắc xin và cải thiện khả năng tiếp cận”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies