Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Châu Âu thêm hàng chục nghìn ca mắc mới; Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng 13 loại vaccine

Thế giới tiếp tục ghi nhận những thông tin buồn về dịch Covid-19. Số ca mắc mới gia tăng mạnh ở nhiều nơi, đặc biệt là các khu vực bắt đầu bước vào mùa Đông.

Châu Âu đã trở thành điểm nóng mới của thế giới, buộc chính phủ các nước phải siết chặt thêm các hạn chế.

Anh, ngày 21/10 ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục kể từ khi xảy ra đại dịch với 21.330 trường hợp. Số ca tử vong trong 24 giờ qua là 241 ca, mức cao nhất trong 4 tháng qua.

Theo quyết định được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố trong buổi họp báo tối 20/10, toàn bộ vùng đô thị tập trung quanh thành phố Manchester (Greater Manchester) với 2,8 triệu dân sẽ chính thức bị đặt dưới các lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất từ 0h ngày 23/10.

Mặc dù quyết định này vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các chính quyền địa phương vì thiệt hại kinh tế quá lớn cũng như việc chính phủ Anh thiếu các biện pháp hỗ trợ tài chính, nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, đó là cách duy nhất để tránh phải phong tỏa toàn quốc.

Pháp, ngày 20/10 thông báo ghi nhận 20.468 ca mắc mới chỉ trong 24 giờ, trong khi số ca tử vong cũng tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 5 tới nay. Tính từ thời điểm dịch bùng phát tại Pháp tới nay, nước này đã ghi nhận 930.745 ca mắc bệnh, cao thứ 8 trên thế giới. Hiện giới chức Pháp vẫn đang theo dõi khoảng 1.829 ổ dịch, trong đó có 148 ổ dịch mới phát hiện chỉ trong các ngày 19 – 20/10.

Tây Ban Nha cũng ghi nhận thêm 13.873 ca mắc và 218 ca tử vong vì dịch bệnh, nâng tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 988.322 và 34.210 ca. Bộ Y tế nước này đang cân nhắc đề nghị chính phủ áp đặt biện pháp giới nghiêm giống như ở Pháp.

Italy, tâm dịch trước đây ở châu Âu, số ca mắc Covid-19 ở Italy tăng trung bình hơn 10.000 ca mỗi ngày. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này có 434.449 ca mắc Covid-19, trong đó có 36.705 ca tử vong.

Ngày 20/10, chính quyền các vùng, thành phố đã triển khai các biện pháp cần thiết, từ áp lệnh giới nghiêm đến phong tỏa các đường phố, quảng trường, nhằm hạn chế tối đa hoạt động về đêm, ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh.

Bỉ, nơi tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng 100% hồi tuần trước, đã quyết định đóng cửa quán bar và nhà hàng trong 1 tháng, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Đức cũng tăng cường các hạn chế phòng dịch tại thủ đô Berlin. Thượng viện Berlin đã ra quyết định áp dụng mở rộng việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, theo đó, từ ngày 24/10, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những khu vực không thể đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

Cảnh báo thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ

Tại Mỹ (20/10), Tiến sĩ Peter Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y khoa Baylor cảnh báo, trong khoảng 4 hoặc 5 tháng tới, nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn có thể là tồi tệ nhất của dịch bệnh Covid-19.

Tiến sĩ Hotez lưu ý, số người Mỹ tử vong vì mắc Covid-19 có thể tăng gấp đôi vào những tuần sau lễ nhậm chức Tổng thống ngày 20/1 năm sau. Cảnh báo trên được tiến sĩ Hotez đưa ra cùng ngày khi tổng số người Mỹ tử vong do mắc Covid-19 đã vượt dấu mốc “đáng quên”.

Trung Quốc có 13 loại vaccine ngừa Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng

Trung Quốc hiện là một trong những nước dẫn đầu cuộc đua nghiên cứu và chế tạo vaccine Covid-19 với 13 trong số 44 loại vaccine trên toàn thế giới đang thử nghiệm lâm sàng.

Tại cuộc họp báo chiều 20/10 của cơ quan phòng chống dịch Covid-19 Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Điền Bảo Quốc, Phó Vụ trưởng khoa học kỹ thuật phát triển xã hội thuộc Bộ Khoa học kỹ thuật Trung Quốc cho biết, hiện tại công tác nghiên cứu phát triển vaccine của Trung Quốc nằm trong tốp đầu của thế giới. Nước này có 13 loại vaccine ngừa Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó có 4 loại vaccine dạng bất hoạt và vaccine tái tổ hợp đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ông Điền Bảo Quốc khẳng định, hiện tại cả 4 loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đều tiến triển thuận lợi, khoảng 60.000 người thử nghiệm vaccine đều chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có phản ứng phụ rõ rệt.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this: