20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng trong nước

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường vàng trước những biến động của giá vàng hiện nay

Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước và quốc tế gặp nhiều biến động phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 nhằm đưa ra các giải pháp quản lý thị trường vàng hiệu quả.

Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ. Công điện nhấn mạnh sự cần thiết của việc ổn định và phát triển thị trường vàng một cách an toàn và lành mạnh.

Theo Công điện, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình giá vàng trên thị trường quốc tế và trong nước để có các biện pháp bình ổn kịp thời, đồng thời xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó linh hoạt. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Dứt khoát không để tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Một trong những yêu cầu cụ thể là Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp hiệu quả để quản lý giá vàng miếng trong nước, bảo đảm không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như hiện nay.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân… gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Các Bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Tổng Thanh tra Chính phủ và các địa phương cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước trong việc quản lý thị trường vàng, bảo đảm tính minh bạch và ổn định.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước rà soát khung pháp lý hiện hành, đánh giá toàn diện tình hình thị trường vàng và đề xuất các giải pháp sửa đổi, bổ sung cần thiết. Mục tiêu cuối cùng là phát triển một thị trường vàng minh bạch, lành mạnh và bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....