12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Cơn sốt vàng trong năm 2023: Trung Quốc ghi nhận số lượng vàng nhập khẩu kỷ lục

Trong năm 2023, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã đạt mức cao chưa từng thấy, với tầng lớp trung lưu cố gắng bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu, bất động sản sụp đổ và thị trường chứng khoán suy thoái.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết số lượng vàng nhập khẩu trong năm này đạt mức 1.447 tấn, với giá trị tương đương 90 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục trước đó là 1.427 tấn vào năm 2018.

Số lượng vàng nhập khẩu tăng gấp 7 lần so với năm 2020 và giá trị tăng gấp 9 lần so với 3 năm trước đó. Hiệp hội Vàng Trung Quốc cũng ghi nhận mức tiêu thụ vàng tại thị trường nội địa đạt 1.090 tấn trong năm ngoái. Trong đó, mức tiêu thụ vàng tăng 7,97% so với cùng kỳ năm trước và lượng mua vàng miếng tăng 15,7%.

Trong năm 2023, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã đạt mức cao chưa từng thấy. Ảnh minh họa

Cơn sốt vàng đã đẩy giá vàng tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái và kéo rộng khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lên mức lớn nhất trong một thập kỷ. Thậm chí, các doanh nghiệp trang sức đã mở rộng chuỗi cửa hàng tại nhiều thành phố cấp ba và cấp bốn để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Dọc theo một con phố dài ở thành phố Cù Châu, đã có tới 15 cửa hàng vàng được mở trong vòng 2-3 năm qua. Tổng số cửa hàng vàng tại Trung Quốc tăng từ 3.835 cửa hàng vào tháng 3 năm 2020 lên 7.699 cửa hàng vào cuối tháng 9/2023.

Tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang tìm mọi cách để bảo toàn tài sản của họ, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản suy giảm và đồng nhân dân tệ mất giá. Người dân Trung Quốc thậm chí đã bắt đầu mua vàng để bảo vệ giá trị tài sản của họ, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã tăng cường mua vàng tích trữ.

Tổng dự trữ vàng của chính phủ Trung Quốc đã đạt 2.215 tấn, trở thành một trong những nước tích trữ vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng con số này có thể thực tế cao hơn nhiều lần và Trung Quốc có thể biến vàng thành một vũ khí hóa trong các căng thẳng địa chính trị với các quốc gia khác.

Trong tương lai, dự kiến rằng cơn sốt vàng có thể hạ nhiệt khi chính quyền địa phương đưa ra các chính sách thân thiện với thị trường và tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định hơn. Tuy nhiên, nhu cầu vàng của người dân Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục trong một mức tăng trưởng nhẹ hơn trong năm 2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....