34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ cân nhắc thành lập lực lượng chuyên đối phó Trung Quốc

Bloomberg ngày 13/8 đưa tin, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang cân nhắc các đề xuất thành lập một lực lượng chuyên đối phó Trung Quốc với tên gọi “Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc”.

Giám đốc CIA – William Burns

Đề xuất này là một phần trong kế hoạch của Giám đốc CIA William Burns trong việc xem xét lại năng lực của CIA đối với vấn đề liên quan đến Trung Quốc. CIA hiện cũng có “Trung tâm Sứ mệnh Đông Á và Thái Bình Dương” đảm nhận việc thu thập thông tin tình báo khu vực, gồm cả Trung Quốc.

Theo các quan chức về hưu và đương nhiệm, một trung tâm chuyên trách sẽ dễ đảm bảo nhân sự, ngân sách và sự tập trung cao độ vào các hoạt động liên quan Trung Quốc.

“Như giám đốc Burns đã nói, Trung Quốc là một trong những ưu tiên của ông ấy, và CIA đang trong quá trình quyết định cách tốt nhất để phản ánh tầm quan trọng của ưu tiên này”, theo thông cáo của CIA.

Một cựu quan chức CIA ẩn danh cho biết nhiều người tại cơ quan này từ lâu đã thấy cần phải lập một trung tâm riêng về Trung Quốc, nhưng chưa có người nào có động thái dứt khoát để xúc tiến thành lập.

Đề xuất thành lập trung tâm chuyên trách về Trung Quốc phản ánh những ưu tiên mà giám đốc CIA William Burns từng đặt ra trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 2. Nhà ngoại giao kỳ cựu này gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, nói rằng mục tiêu của Bắc Kinh là “thay thế Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới và là quốc gia có ảnh hưởng”.

Ông Burns mô tả Trung Quốc là “đối thủ đáng gờm”, đồng thời nhận định Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đánh cắp tài sản trí tuệ, mở rộng tầm với và xây dựng ảnh hưởng ngay trong lòng nước Mỹ. Ông cũng cho rằng Trung Quốc nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những mối lo ngại của ông, vì “tham vọng và sự quyết liệt” của Bắc Kinh. Ông nhận định thách thức đặt ra với Mỹ hiện nay là xây dựng chiến lược đối phó “lâu dài” với Trung Quốc.

Động thái của CIA diễn ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại về quy mô và tham vọng từ hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ.

Năm 2017, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, CIA đã thành lập một trung tâm mới nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....