Image default
Mục khác Tin mới nhất Vàng

Có nên rút một nửa tiết kiệm mua vàng trữ dài hạn?

Lãi suất tiết kiệm thấp nhưng không am hiểu chứng khoán và chẳng dám mạo hiểm với tiền số, tôi đang nghĩ tới kênh vàng.

Tôi đi làm được 7 năm nhưng lâu nay cũng thờ ơ với tài chính, nên tiền kiếm được đều gửi ngân hàng. Nay nhìn thấy nhiều đồng nghiệp cùng tuổi đang tìm cách đầu tư sinh lời, tôi cũng có thêm động lực.

Tuy nhiên, khoản đầu tư chứng khoán thì tôi chịu, chơi coin thì càng không dám. Tôi thuộc nhóm ăn chắc mặc bền, nên mê vàng. Giờ để tiền tiết kiệm lãi suất thấp, lại sợ lạm phát lên, nên tôi tính rút một nửa để mua vàng.

Đây là khoản tiền nhàn rỗi để phòng thân lâu dài, nên tôi tính mua vàng cầm 3-4 năm sau rồi nhìn lại. Nhiều người cũng dự đoán vàng có thể lên tới 70 triệu đồng một lượng. Nhờ tư vấn thêm của mọi người, lúc này có nên rút nửa tiết kiệm mua vàng hay không?

Phương Thuỳ (Hà Nội)

Chuyên gia tư vấn

Lãi suất tiết kiệm là kênh để tiền tốt cho những người không rành về tài chính. Hiện nay, lãi suất tiết kiệm một năm ở mức thấp phổ biến 5-6% trong khi lạm phát năm nay có thể lên tới 4%. Việc bạn như nhiều người khác lo lãi suất thực nhận thấp, muốn tìm kênh đầu tư sinh lời tốt hơn là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, bạn không nên dành quá 30% tiền tiết kiệm để vào vàng, theo nguyên tắc phân bổ đầu tư. Kênh này có rủi ro và biến động tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới cũng như việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Còn về dự báo diễn biến giá vàng, theo tôi, trong một năm tới, vàng vẫn có dư địa tăng giá bởi hai lý do.

Thứ nhất, Mỹ mới đây công bố tung lượng tiền hỗ trợ kinh tế tổng giá trị hơn 6.000 tỷ USD. Lượng tiền mặt được in ra nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và giá trị đồng USD, do đó tác động tích cực đến kênh trú ẩn như vàng.

Thứ hai, dù các nước đã và đang tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19, tình hình dịch bệnh trong năm tới có cải thiện nhưng vẫn chậm. Dịch Covid-19 ảnh hưởng lâu dài và không thể biến mất một sớm một chiều khi có vaccine. Do đó, bất ổn kinh tế và tình hình căng thẳng địa chính trị sẽ khiến nhà đầu tư muốn tìm tới tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Theo tôi, trong 12 tháng tới, giá vàng thế giới có thể lên mức 2.000 USD một ounce, kéo theo giá trong nước lên tương ứng 60 triệu đồng một lượng. Có nghĩa là, nếu mua hiện tại, bạn có thể lãi 6% trong ít nhất một năm.

Mức giá 56,5 triệu đồng một lượng như hiện nay, theo tôi, không phải là hấp dẫn. Nhưng việc bỏ tiền vào vàng trong nửa năm đến một năm tới là tương đối an toàn, giúp bạn có thể bảo toàn đồng vốn.

Còn về giá vàng trong dài hạn 3-5 năm thì cá nhân tôi hay các chuyên gia khác cũng khó dự đoán được bởi có quá nhiều biến số khó lường. Nếu bạn muốn nắm giữ, cũng chỉ nên phân bổ tối đa 30% khoản tiền tiết kiệm, không nên rút tới một nửa tiền như dự định ban đầu.

Ông Huỳnh Trung Khánh

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies