34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chuyên gia nâng cao dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Theo khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg với các nhà kinh tế được thực hiện trong tháng 8, cho thấy các chuyên gia ở nước này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ kéo dài thời gian neo lãi suất ở mức cao.

Theo khảo sát, các nhà kinh tế dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 1,8% trong quý III năm nay, cao hơn gần 4 lần mức dự báo chỉ 0,5% đưa ra hồi tháng 7. Các chuyên gia cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý IV, thay vì thu hẹp như dự báo trước đó.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 66% GDP Mỹ, được các chuyên gia coi là động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đi lên, khi con số này đã không ngừng tăng lên một cách ổn định trong thời gian vừa qua.

Các nhà kinh tế ngày càng lạc quan hơn về việc Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế khi lạm phát hạ nhiệt mà không gây nhiều thiệt hại cho thị trường lao động. Trong khi người Mỹ sẽ phải đối mặt với việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên và chi phí vay cao trong những tháng tới, một thị trường việc làm tăng trưởng mạnh được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu.

“Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải đối mặt với một số trở ngại trong những tháng tới. Tuy nhiên, khả năng phục hồi không thể phủ nhận trong nửa đầu năm và khởi đầu mạnh mẽ trong quý III đã làm tăng kỳ vọng nền kinh tế có thể tránh rơi vào suy thoái – ít nhất là trong thời gian tới”, Brett Ryan, Chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại Deutsche Bank AG cho biết.

Các nhà kinh tế nhận thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 2% trong năm nay và 0,9% vào năm 2024, cả hai đều cao hơn ước tính của tháng trước. Họ cũng kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ mở rộng hơn so với dự kiến ban đầu trong năm nay, lặp lại những dự báo lạc quan hơn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát hiện cho rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn trong bối cảnh có rủi ro rằng một nền kinh tế mạnh hơn sẽ giữ lạm phát cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương. Mặc dù các nhà kinh tế không cho rằng sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo, nhưng họ cũng không kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất cho đến quý II năm sau.

Xu hướng lạm phát tăng trưởng với tốc độ giảm dần dự kiến sẽ tiếp tục. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, các nhà dự báo hiện nhận thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đang hạ nhiệt nhanh hơn cho đến cuối năm nay so với dự báo vào tháng 7. Mặc dù vậy, thước đo lạm phát phổ biến khác – chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – có thể tăng nhiều hơn so với dự báo trước đây.

Đồng thời, ước tính tỷ lệ thất nghiệp được đánh dấu thấp hơn cho đến cuối năm tới và việc tuyển dụng dự kiến cao hơn cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho việc hạ cánh mềm của nền kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....