Image default
Phân tích Tiền ảo Tin mới nhất Vàng

Chuyên gia kinh tế của CME: Bitcoin là ‘đối thủ mới nổi’ của vàng

Blu Putnam cho biết hoạt động khai thác vàng vẫn đang diễn ra, có thể sẽ tăng trong năm nay, trái ngược với nguồn cung cố định của bitcoin

Bluford Putnam, nhà kinh tế trưởng và giám đốc điều hành của CME Group, tin rằng bitcoin là một “đối thủ cạnh tranh mới nổi” với vàng.

Trong một video của CME được Bloomberg đăng tải vào thứ Tư, Putnam cho biết với hoạt động khai thác vàng đang diễn ra, có khả năng tăng vào năm 2021, trái ngược với nguồn cung cố định của bitcoin.

Hội đồng Vàng Thế giới ước tính khoảng 197.576 tấn hệ mét (217.790 tấn) kim loại vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử với 2.500-3.000 tấn hệ mét (2.756-3.306 tấn) được bổ sung vào lượng dự trữ mỗi năm.

Ngược lại, bitcoin được thiết kế để có nguồn cung cố định là 21 triệu đơn vị – mức tối đa có thể được tạo ra dưới dạng “phần thưởng khối” thu được thông qua khai thác bằng chứng công việc. Đến nay, 18,62 triệu BTC đã được khai thác.

Tuy nhiên, Putnam cảnh báo người xem rằng nguồn cung cố định không nhất thiết đồng nghĩa với việc ít biến động hơn. Trên thực tế, điều ngược lại đúng hơn khi cung tương đối kém co giãn. Ông nói:

Các mô hình thay đổi theo nhu cầu có thể có tác động rất lớn và đột ngột đến giá cả, bitcoin đã minh họa cho điểm này.

Putnam lưu ý rằng công ty của ông đã bắt đầu nhận thấy sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào chống lại rủi ro chính trị toàn cầu đang suy yếu. Theo nhà kinh tế:

Trong giai đoạn 2017-2020, phần lớn sự lên xuống không thường xuyên của giá vàng dường như có liên quan trực tiếp đến sự thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều hơn bất cứ điều gì khác.

Nhà kinh tế trưởng nói thêm rằng, vì chứng khoán phản ứng với cùng một động lực trên các thị trường trên thế giới, mối quan hệ vàng-chứng khoán có xu hướng trở nên chặt chẽ hơn, do đó làm suy yếu sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]