Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ ‘mở cửa’ hoàn toàn vào đầu năm 2023

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, Bắc Kinh sẽ cho phép một số ca nhiễm Covid-19 nhẹ cách ly tại nhà. Thay đổi này sẽ bắt đầu được áp dụng với quận đông dân nhất Trung Quốc. Đây là một dấu hiệu cho thấy giới chức Trung Quốc đã dần nới lỏng quy định phòng chống dịch sau một thời gian kiểm soát nghiêm ngặt.

Hai nhà kinh tế Chang Shu và David Qu tại Bloomberg Economics đã trình bày trong bài báo cáo ngày 30/11 rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, vào cuối nửa đầu năm tới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không còn bất kỳ hạn chế nào liên quan đến Covid-19. Khả năng kinh tế tăng tốc – dù có chủ đích hay không – vẫn vượt trội hơn so với giảm tốc”.

Hai chuyên gia trên nhận định Chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng dần yêu cầu cách ly đối với các ca mắc Covid-19 và những người tiếp xúc gần với họ, đồng thời nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại trong nước.

Các bệnh nhân nhiễm Covid nhẹ có thể cách ly tại nhà trong một tuần tuỳ theo lựa chọn của họ. Trước đó, toàn bộ những người mắc Covid-19 sẽ được đến điểm cách ly tập trung dù có triệu chứng nhẹ hay nặng, nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Các nhà chức trách sẽ nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và chuẩn bị thêm nguồn lực y tế. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ mở các chiến dịch tuyên truyền nhận thức để giảm bớt lo ngại của người dân về việc mắc Covid-19.

Những ngày gần đây, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu về việc dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, nhấn mạnh rằng sẽ thực hiện một đợt thay đổi quy định, chủ yếu hướng đến các mục tiêu nhằm kiểm soát sự lây lan chứ không phải là các đợt phong toả và xét nghiệm hàng loạt suốt ba năm qua. Cách tiếp cận này vốn có hiệu quả trong đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán, nhưng lại khó có thể duy trì khi biến thể Omicron xuất hiện với khả năng lây nhiễm cao hơn.

Những quan chức cấp cao của chính phủ và cơ quan y tế Trung Quốc cũng phát tín hiệu cho biết họ đang tìm cách để chuẩn bị cho những đợt lây lan rộng hơn và có khả năng sẽ dừng chiến lược Zero Covid. Họ đang ưu tiên mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm vắc xin vốn đang ở mức thấp với nhóm người cao tuổi. Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng đang cân nhắc việc tiêm mũi vắc xin thứ tư.

Tác động của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện tại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không hề nhỏ. Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế này đã bị thu hẹp hơn nữa vào tháng 11, trong bối cảnh đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục.

Nhà kinh tế học Lu Ting tại tập đoàn Nomura đã viết rằng mặc dù ông tin tưởng Bắc Kinh có nhiều khả năng mở cửa sau tháng 3/2023 và chỉ số kinh tế kém chính là yếu tố thúc đẩy giới chức Trung Quốc đưa ra quyết định trên, nhưng vấn đề này nên được xử lý một cách thận trọng. Ông viết: “Các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh vẫn có thể nghĩ khác khi đối mặt với những dữ liệu hoạt động xấu đi này và các ca nhiễm Covid-19 gia tăng”.

Một cuộc khảo sát do Bloomberg News tiến hàng vào đầu tháng 11 cho thấy hầu hết các nhà kinh tế nghĩ rằng việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu vào quý II năm 2023, sau cuộc họp quốc hội thường diễn ra vào đầu tháng 3. Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra dấu hiệu công khai nào về thời điểm từ bỏ chiến lược Zero Covid.

Theo báo cáo, nhằm sống chung với virus SARS-CoV-2, chính phủ có thể cho phép mở cửa trở lại ở các khu vực với tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, do sự mất cân bằng trong việc phân phối các nguồn lực y tế trên khắp Trung Quốc.

Các nhà kinh tế nhận định một chủng virus nhẹ hơn hoặc sự chuẩn bị tốt hơn sẽ hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại sớm, mang lại lợi ích cho nền kinh tế và giảm áp lực đối với các nguồn lực y tế công cộng của Trung Quốc.

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cũng dự đoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại trong quý II của năm tới và cho rằng có 30% xác suất việc mở cửa có thể diễn ra sớm hơn thế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies