Chuyên gia bi quan, giới thương nhân vẫn tin vàng tăng trong tuần tới 4-8/3

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, Wall Street và Main Street có quan điểm trái ngược nhau về hướng đi của giá vàng tuần tới.

Các nhà phân tích của phố Wall cho rằng vàng giảm giá, trong khi Main Street vẫn khá lạc quan về thị trường quý kim.

Khảo sát giá vàng của Kitco

16 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. 7 người tham gia, tương đương 44%, cho rằng quý kim sẽ giảm giá trong tuần tới. Có 5 phiếu, hoặc 31%, cho rằng giá cao hơn. 4 người tham gia khác, tương đương 25%, có góc nhìn trung lập đối với thị trường kim loại quý.

Trong khi đó, 556 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 286 cử tri, tương đương 51%, kêu gọi vàng tăng giá. 192 phiếu, hoặc 35%, dự đoán vàng sẽ giảm. 78 cử tri còn lại, tương đương 14%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng của Kitco. Nguồn Kitco

Giới chuyên gia lý giải vì sao họ đoán vàng giảm

Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter và Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cả hai đều nhận định vàng sẽ giảm bớt các yếu tố mùa vụ. Cieszynski nói thêm rằng động lực chỉ số sức mạnh tương đối cũng quay đầu đi xuống. Ông Cieszynski nói:

Sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên và các căng thẳng chính trị khác đã không làm được gì cho vàng và với đồng đô la Mỹ bắt đầu tăng giá, cán cân rủi ro đối với vàng đã chuyển sang nhược điểm trong tuần tới.

Neil Mellor là chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Bank of New York Mellon. Vị này nói rằng ông đang bi quan và nhận xét rằng rất khó để tăng giá vì đồng đô la Mỹ mạnh hơn và thực tế là cho dù nhà đầu tư như thế nào, không có lạm phát áp lực gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Chuyên gia cũng đoán vàng sẽ đi xuống và củng cố hơn khi thị trường giảm từ mức cao nhất 10 tháng vào đầu tháng này.

Vẫn có những góc nhìn lạc quan

Trong khi đó, Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của quản lý tài sản của Adrian Day Asset Management, cho là sự phát triển của tình hình chính trị là yếu tố tăng giá vàng. Ông Day cho rằng:

Sự thất bại của các cuộc đàm phán ở Hàn Quốc và lời điều trần của Michael Cohen trước Quốc hội được coi là yếu tố tiêu cực đối với đồng USD và tích cực cho vàng. Các phiên điều trần quốc hội chỉ đơn giản là một cú vô lê ban đầu trong những gì hứa hẹn sẽ là một cuộc tấn công không ngừng nghỉ vào [Tổng thống Donald] Trump, với luận tội là mục tiêu cuối cùng. Điều này sẽ rất tích cực đối với vàng.

Daniel Pavilonis là nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhận thấy sự phục hồi từ xu hướng giảm giá cuối tuần. Vị này bày tỏ:

Chúng tôi cho rằng xu hướng sẽ thay đổi. Tôi nghĩ rằng vàng sẽ bắt đầu thấy một sự di chuyển cao hơn.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Ông cũng dự đoán kim loại quý phục hồi. Cây bút viết:

Thủy triều lên xuống và dòng chảy. Tôi tiếp tục duy trì quan điểm rằng kim loại màu vàng sẽ phá vỡ mốc $1380. Căng thẳng địa chính trị – bao gồm xung đột Ấn Độ-Pakistan, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên thất bại, thời hạn Brexit và các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc – tạo ra sự không chắc chắn để giữ cho dòng chảy vốn vào tài sản trú ẩn an toàn.

Quan trọng hơn, môi trường cho giá cao hơn vẫn còn thuận lợi. Lạm phát kỳ vọng đang tăng lên mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang tăng. Điều này giữ lãi suất thực dưới 1%. Do chi phí cơ hội thấp và lãi suất âm ở các nền kinh tế lớn bên ngoài Hoa Kỳ, có rất ít trở ngại để ngăn chặn thủy triều lên giá vàng cao hơn do một hoặc nhiều cú sốc địa chính trị.

Góc nhìn của những chuyên gia trung lập

Afshin Nabavi là người đứng đầu mảng giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) SA. Ông cho biết vàng có thể giảm xuống mức $1300 do nhà đầu tư thanh lý các hợp đồng mua và đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Tuy nhiên, ông ấy tiếp tục nói rằng:

Với những vấn đề địa chính trị, tôi nghĩ thị trường nên giữ sự hỗ trợ và vươn lên cao hơn. Ông ấy kêu gọi kim loại sẽ ở trong phạm vi $1300- $1345.

Fawad Razaqzada là nhà phân tích kỹ thuật tại City Index. Ông nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới. Vị này chỉ rõ:

Vàng đã giảm nhiều hơn tôi mong đợi vì lợi suất trái phiếu đã tăng lên trên toàn cảnh, nhưng tôi không tin rằng thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục bán tháo, ông nói. Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư cần phải ngồi trên tay của họ bây giờ và chờ xem liệu người mua có đến hỗ trợ quan trọng không. Không có lý do tại sao giá có thể hạ xuống từ các mức này.

Phil Flynn là nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Vị cũng tìm kiếm vàng sẽ nắm giữ mức hiện tại. Theo ông:

Cơn thịnh nộ cuối tuần về dữ liệu GDP [tổng sản phẩm quốc nội] mạnh mẽ của Hoa Kỳ có thể dẫn đến một tuần không đổi đối với vàng. Các cổ phiếu đang trông mạnh mẽ và vàng có thể sẽ bùng phát trở lại khi sự thèm ăn rủi ro thay đổi.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: