Image default
Mục khác Tin mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ không nên “đùa với lửa”

Trong cuộc điện đàm hơn 2 tiếng ngày 28/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên “đùa với lửa” khi căng thẳng gia tăng về Đài Loan.

Hãng thông tấn Xinhua dẫn lời ông Tập nói với ông Biden trong cuộc điện đàm hôm 28/7: “Những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng. Tôi hy vọng phía Mỹ hoàn toàn hiểu được điều đó”.

“Lập trường của chính phủ và người dân Trung Quốc về vấn đề Đài Loan là nhất quán. Ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc là kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc”, ông Tập nói thêm.

Ông Tập yêu cầu Mỹ tuân thủ “nguyên tắc một Trung Quốc” và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Đài Loan độc lập và sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào hòn đảo.

Đáp lại, ông Biden nói rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và Washington luôn phản đối những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, theo một tuyên bố của Nhà Trắng

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng gặp mặt trực tiếp và chỉ đạo các nhóm của mình xem xét việc này. Khi điện đàm, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc mở về Đài Loan và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác, gồm cả thay đổi khí hậu, an ninh y tế và chống ma túy.

Trong khi nêu bật vấn đề Đài Loan, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần duy trì thông tin liên lạc về các chính sách kinh tế vĩ mô, chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo vệ lương thực toàn cầu và an ninh năng lượng.

Cuộc điện đàm bắt đầu lúc 8h33 và kết thúc lúc 10h50 sáng 28/7 theo giờ Mỹ. Lần gần đây nhất mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm là vào tháng 3, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies