25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Chủ tịch FED “mạnh miệng” ở Jackson Hole, giá vàng tuần tới còn giảm tiếp

Dù lạm phát “hạ nhiệt”, nhưng tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch FED Powell vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất. Điều này có thể sẽ còn tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch FED khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã phục hồi ở một số phiên đầu tuần khi tăng từ 1.727 USD/oz lên mức 1.765 USD/oz, nhưng sau đó lại giảm mạnh xuống 1.734 USD/oz sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell tại hội nghị Jackson Hole.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của Tập đoàn DOJI cũng đã giảm từ mức 67,1 triệu đồng/lượng xuống mức 66,75 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch khá trầm lắng.

Tại hội nghị Jackson Hole vừa qua, Chủ tịch FED cho biết cơ quan này sẽ không có sự xoay trục nào về chính sách tiền tệ nên lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ còn tăng trong thời gian dài hơn dự kiến của thị trường.

Ông Powell cũng không loại trừ một đợt tăng 75 điểm lãi suất cơ bản khác trong cuộc họp sắp tới vào tháng 9, đồng thời nhấn mạnh điều này phần lớn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ sẽ được công bố trong thời gian tới.

Đặc biệt, Chủ tịch FED muốn tránh những sai lầm của những năm 1970, đó là lý do tại sao ông có kế hoạch hành động quyết liệt ngay bây giờ. “Cựu Chủ tịch FED Paul Volcker đã chống lạm phát thành công vào đầu những năm 1980 sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc giảm lạm phát trong 15 năm trước đó. Mục đích của chúng tôi là tránh thất bại đó bằng cách hành động với quyết tâm ngay bây giờ“, ông Powell nhấn mạnh.

Bình luận nói trên của Chủ tịch FED cho thấy FED sẽ chưa dừng lại chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành sau khi tăng thêm khoảng 50 hay 75 điểm phần trăm lãi suất vào tháng 9 tới, mà có thể sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất ít nhất 2- 3 lần nữa. Sau đó, FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao thêm một thời gian trước khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện nay, và điều này có thể sẽ còn tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn.

Ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược của TD Securities, cũng cho biết các ưu tiên của Chủ tịch FED Powell rõ ràng sẽ tập trung vào các biện pháp mạnh để tránh những sai lầm trong quá khứ. “FED đang xem xét những gì đã xảy ra trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Có vẻ như FED muốn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Nhiều người nghĩ rằng FED sẽ giảm nhẹ lãi suất khi nền kinh tế Mỹ suy giảm, nhưng bây giờ có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra”, ông Bart Melek nhận định.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục giảm do Chủ tịch FED “mạnh miệng” tại hội nghị Jackson Hole.

Mặc dù vậy, kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu xấu, trong đó đáng chú ý doanh số bán nhà mới của Mỹ trong tháng 7 giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái; lĩnh vực sản xuất PMI cũng giảm xuống mức thấp trong 2 năm qua… Trong khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 7 lại tiếp tục giảm xuống mức 4,6% từ mức 4,8% ghi nhận trong tháng 6. Chỉ số này kết hợp với CPI tháng 7 giảm xuống 8,5%, cho thấy lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh và tiếp tục giảm trong các tháng tới.

Từ thực tế trên, FED có thể sẽ thận trọng trong việc tiếp tục tăng lãi suất. Do đó, giá vàng vẫn có thể sẽ còn tăng mạnh trong dài hạn, nhất là khi FED bắt đầu kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện này.

Ông Bart Melek cho rằng, trong ngắn hạn giá vàng có thể vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố. Theo đó, nhiều khả năng giá vàng tuần tới sẽ xuống dưới 1.700 USD/oz do tác động từ bình luận của Chủ tịch FED tại hội nghị Jackson Hole. “Giá vàng tuần tới sẽ có mức hỗ trợ quan trọng tại 1.670 USD/oz. Nếu trụ vững trên mức này, giá vàng tuần tới sẽ phục hồi trở lại. Ngược lại, nếu mức 1.670 USD/oz bị phá vỡ, thì giá vàng tuần tới có nguy cơ giảm mạnh hơn và hướng về vùng 1.600 USD/oz”, ông Melek nhận định.

Trong khi đó, báo cáo việc làm của Mỹ cũng sẽ được công bố vào tuần tới. Báo cáo này cũng sẽ tác động không nhỏ tới định hướng lãi suất của FED. Nếu số việc làm của Mỹ tăng cao hơn 350.000 việc làm, thì sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ có thêm đà phục hồi.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....