33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

CEO JPMorgan cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 6-9 tháng tới, chứng khoán có thể mất thêm 20%

Tại Hội nghị JPM Techstars ở London hôm 10/10, CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase đã có lời cảnh báo rằng sự kết hợp “cực kỳ nghiêm trọng” của những “cơn gió ngược” có thể đẩy cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu rơi vào suy thoái trong giữa năm tới.

Ông Dimon, CEO của ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, cho biết nền kinh tế Mỹ “thực ra vẫn đang hoạt động tốt” tại thời điểm này và người tiêu dùng nhiều khả năng ở vị thế tốt hơn so với trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tuy nhiên, bạn không thể nói về kinh tế mà không đề cập tới những yếu tố tương lai và mọi thứ khá nghiêm trọng”, ông Dimon cho biết.

Theo ông, những tín hiệu đáng quan ngại bao gồm tác động của lạm phát quá cao, lãi suất tăng mạnh hơn dự báo, tác động khó lường của quá trình thắt chặt định lượng và cuộc chiến Nga – Ukraine.

“Đây là những yếu tố rất, rất nghiêm trọng và tôi nghĩ có thể đẩy nền kinh tế Mỹ và cả thế giới vào suy thoái trong 6-9 tháng tới (châu Âu đã trong suy thoái)”, ông Dimon cho biết.

Bình luận của ông được đưa ra vào thời điểm ngày càng lo ngại về viễn cảnh suy thoái kinh tế khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt.

Tháng trước, ông Charles Evans, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago nói với CNBC rằng ông cảm thấy lo sợ về việc ngân hàng trung ương Mỹ đi quá nhanh, quá xa trong nỗ lực dập tắt lạm phát. Trong cuộc họp chính sách tháng trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Các quan chức cũng báo hiệu họ sẽ tiếp tục đẩy lãi suất lên cao hơn hẳn khoảng mục tiêu hiện nay là 3-3,25%.

Ông Dimon bình luận rằng Fed “đã chờ đợi quá lâu và làm quá ít” khi lạm phát nhảy vọt lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Nhưng bây giờ, “Fed rõ ràng đang bắt kịp” áp lực giá.

“Lúc này, hãy cùng chúc Chủ tịch Powell thành công và chắp tay cầu nguyện rằng Fed có thể khiến nền kinh tế chậm lại đủ để bất kỳ hậu quả nào mà quá trình thắt chặt chính sách gây ra cũng chỉ nhẹ nhàng – nếu Fed có thể”.

Jamie Dimon cho biết ông không thể chắc chắn cuộc suy thoái ở Mỹ có thể kéo dài bao lâu, đồng thời cảnh báo những người tham gia thị trường nên chuẩn bị tinh thần cho nhiều viễn cảnh kinh tế khác nhau, từ một cuộc suy thoái nhẹ tới những tình huống hiểm hóc hơn.

“Nơi có khả năng sẽ xuất hiện nhiều vết nứt và có thể hoảng loạn hơn một chút là thị trường tín dụng, có thể là ETF, có thể là một quốc gia và cũng có thể là một điều gì đó chúng ta thậm chí không ngờ tới”, giám đốc JPMorgan chia sẻ với CNBC.

Điều duy nhất chắc chắn là các thị trường trên toàn cầu sẽ biến động mạnh, đi kèm với những sự hỗn loạn về tài chính.

Dự đoàn về triển vọng của chỉ số S&P 500, ông Dimon cho biết điểm chuẩn vẫn có thể giảm thêm “20% nữa” so với mức hiện tại, đồng thời nói thêm rằng “lần giảm 20% tiếp theo sẽ đau đớn hơn nhiều so với lần đầu tiên”.

Những người tham gia thị trường đang mong chờ số liệu lạm phát (được dự đoán là cao) sẽ được công bố vào ngày 13/10 cũng như một loạt báo cáo kết quả kinh doanh sắp được các doanh nghiệp công bố.

JPMorgan dự kiến ​​sẽ công bố kết quả tài chính quý III vào 14/10. Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm khoảng 33% từ đầu năm đến nay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....