33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Bitcoin Tin mới nhất Vàng

Câu hỏi ‘làm thế nào để mua vàng’ lập kỷ lục trên Google

Nản chí trước đà lao dốc của nhiều đồng tiền số, một số nhà đầu tư từng ca ngợi sự độc lập khỏi hệ thống ngân hàng và tiền tệ quốc gia giờ đây đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách mua vàng.

3 năm vừa qua, Mitch Day đã trải qua nhiều sóng gió với Bitcoin, từ lúc đồng tiền số lớn nhất thế giới liên tiếp phá vỡ kỷ lục trong năm 2021 đến “mùa đông” lao dốc không phanh trong năm 2022.

Giờ đây, anh cùng với một số người bạn vẫn vững niềm tin vào tiền số. Tuy nhiên, họ cũng quay sang 1 loại tài sản khác vốn được các vị vua rất ưa chuộng. Day và cộng đồng yêu thích tiền số là một trong những nguyên nhân tạo nên “cơn sốt vàng” thời hiện đại.

“Lâu nay tôi vẫn nghĩ vàng và bạc là những thứ quá cũ kỹ và chỉ phù hợp với những người lạc hậu”, chàng sinh viên 27 tuổi nói. “Chắc chắn không thể giàu lên nhờ mua vàng, nhưng trong những thời kỳ bất ổn như hiện nay thì nắm giữ vàng còn tốt hơn rất nhiều thứ khác”.

Nản chí trước đà lao dốc của nhiều đồng tiền số, một số nhà đầu tư từng ca ngợi sự độc lập khỏi hệ thống ngân hàng và tiền tệ quốc gia giờ đây đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách mua vàng.

Theo phân tích của Nick Martin, người đang làm việc tại Hootsuite, nền tảng marketing mạng xã hội có trụ sở ở Vancouver, năm ngoái lượng tìm kiếm với từ khóa “tiền số” và “vàng” trong cùng 1 câu hỏi đã tăng lên mức cao nhất kể từ 2018. Trên Google, từ khóa “làm thế nào để mua vàng” cũng được tìm kiếm nhiều nhất từ trước đến nay. SPDR Gold Shares, quỹ ETF được hậu thuẫn bởi vàng vật lý lớn nhất thế giới, đã tăng khoảng 20% trong 6 tháng qua.

Kể từ cuối năm 2021 đến nay Bitcoin đã mất khoảng một nửa giá trị. Vụ sụp đổ của sàn tiền số FTX càng bào mòn tâm lý của nhà đầu tư. Năm ngoái các công ty tiền số chi tổng cộng hơn 70 triệu USD để quảng cáo tại giải bóng bầu dục Super Bowl. Năm nay số tiền gần như bằng 0.

Ngược lại, giá vàng gần như đi ngang trong năm ngoái trong khi cổ phiếu và trái phiếu giảm giá ở mức 2 con số. Trong những tuần gần đây, nỗi lo về khủng hoảng ngân hàng đẩy giá vàng vượt 2.000 USD/ounce lần đầu tiên sau 1 năm.

Hiện giá trị vốn hóa của thị trường tiền số vào khoảng 1.200 tỷ USD theo CoinMarketCap. Là một trong những tài sản lâu đời nhất thế giới, giá trị của tổng lượng vàng trên thế giới đạt khoảng 14.500 tỷ USD, theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới.

Rob Saudelli là một trong những người chuyển bớt tài sản từ tiền số sang vàng. Từ cuối năm 2020 đến đầu 2021, khoản tiền mà ông đầu tư vào 1 công ty đào tiền số đã tăng gấp 10 lần. Kể từ đó Saudelli trở thành “fan cuồng” của tiền số, thường xuyên lên Twitter nói rằng tiền số sẽ cứu rỗi thế giới và mang lại hòa bình.

Nhưng giờ đây người đàn ông 56 tuổi đã nghĩ khác. “Tôi luôn hi vọng điều đó sẽ trở thành sự thực, nhưng trong lúc đó không có ai giúp tài khoản hưu trí của tôi tăng giá trị. Rất nhiều người đang cảm thấy làm giàu từ tiền số là 1 con đường khó khăn, trong đó có tôi”.

Đầu năm 2022, danh mục của Saudelli có khoảng 10% là Bitcoin và Ethereum. Giờ thì tỷ trọng đã giảm xuống chỉ còn 5%. Hiện ông phân bổ 10% danh mục vào vàng, 14% vào bạc.

Về phần mình, Day biết rõ rằng vàng không thể “đưa anh tới mặt trăng” – cụm từ lóng thường được sử dụng bởi các trader tin rằng giá tiền số sẽ tăng dựng đứng. Tuy nhiên những đồng xu vàng sẽ giúp anh bảo vệ tài sản của mình.

Bitcoin và vàng có 1 điểm chung: đều được “đào” và không phù hợp với việc để trong ví. Về cơ bản thì không thể sử dụng vàng và Bitcoin để mua những thứ cần thiết hàng ngày như rau củ, bơm xăng hay mua vé xem phim.

Tuy nhiên, vàng có một lợi thế lớn so với tiền điện tử. “Vàng lấp lánh trông rất đẹp đẽ, và bạn thực sự được cầm vàng trong tay”, Day nói.

Tham khảo Wall Street Journal

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....