Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Capital Economics: Hai yếu tố nào đe dọa đà tăng của vàng vào năm tới?

Capital Economics đã đưa ra triển vọng của mình cho năm tới, trong đó họ nhận thấy vàng giao dịch ở mức 1900$ với nguy cơ bị bán ra nhiều hơn.

Vàng tăng khoảng 20% trong năm – đó là một hiệu suất quá tuyệt vời. Tuy vậy, hầu hết hành động tăng giá đó diễn ra trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Kể từ tháng 9, vàng đã củng cố về mức 1850$. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai tháng 2 trên sàn Comexđang được giao dịch ở mức 1831,7$.

Capital Economics mô tả triển vọng của họ là tích cực nhưng nhấn mạnh một số rủi ro chính có thể khiến giá đi xuống, bao gồm sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến. Nhà kinh tế hàng hóacủa Capital Economics, Samuel Burman, viết:

Chúng tôi kỳ vọng rằng giá vàng sẽ giao dịch ở mức khoảng 1900$ cho đến năm 2021 khi lợi suất thực tế của Mỹ vẫn ở mức thấp. Điều đó nói rằng, chúng tôi nhận ra rằng có một số rủi ro giảm chính đối với dự báo của chúng tôi. Lợi suất danh nghĩa của Mỹ có thể tăng và các nhà đầu tư có thể tăng cường bán tài sản trú ẩn an toàn, có lẽ vì hoạt động kinh tế Hoa Kỳ hồi sinh nhanh hơn mong đợi.

Vàng đã đạt đỉnh vào tháng 8 khi giá chạm mức cao kỷ lục mới là 2075$. Trong nửa đầu năm, kim loại quý này được hỗ trợ bởi lãi suất danh nghĩa và thực tế thấp, cũng như nhu cầu đầu tư trú ẩn an toàn tăng nhanh. Tuy nhiên, kể từ đó, các nhà đầu tư bắt đầu từ từ xoay tiền của họ vào các tài sản rủi ro hơn. Động thái này đã tăng tốc vào tháng 11 dựa trên tất cả các tin tức tích cực về vắc xin. Burman giải thích:

Dự báo giá vàng hiện tại của chúng tôi dựa trên quan điểm của chúng tôi rằng lợi suất thực tế của Hoa Kỳ sẽ giảm một chút trong năm tới. Việc Fed thông qua mục tiêu lạm phát trung bình sẽ giữ lãi suất danh nghĩa thấp là có cơ sở, trong khi giá dầu cao hơn sẽ nâng kỳ vọng lạm phát. Mặc dù điều này có thể thúc đẩy giá vàng lên trên 1900$, giá sẽ chưa thể tăng vào đầu năm tới. Chúng tôi lo ngại rằng kịch bản chủ đạo cho năm 2021 là giá vàng đi xuống.

Có hai rủi ro giảm chính đối với dự báo vàng 1900$ của Capital Economics. Đầu tiên là khả năng lợi suất thực của Hoa Kỳ tăng sau khi lợi suất danh nghĩa tăng lên do sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự đoán. Capital Economics hiện đang dự đoán GDP thế giới sẽ tăng trưởng 6,8% vào năm 2021. Burman nói:

Thị trường hiện kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức gần 0 ít nhất cho đến năm 2023, nhưng việc nâng lãi suất có thể sớm xảy ra hơn dự báo nếu lạm phát liên tục vượt quá mục tiêu 2% và nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh chóng.

Rủi ro giảm thứ hai là nhu cầu vàng của nhà đầu tư giảm trong năm mới. Burman viết:

Các nhà đầu tư có thể tăng cường bán các tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng.

Khi tâm lý chấp nhận rủi ro tăng lên, nhu cầu của nhà đầu tư giảm xuống. Chỉ riêng tháng 11, thị trường đã ghi nhận các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng xả hàng mạnh thứ hai trong lịch sử, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Tuy nhiên, ngay cả trước những rủi ro này, Burman vẫn đưa ra một số lời an ủi, nói rằng bất kỳ sự giảm giá nào của vàng cũng nên được hạn chế. Ông nhấn mạnh:

Fed gần như chắc chắn sẽ can thiệp để ngăn lợi suất danh nghĩa tăng quá mức. Thật vậy, mục tiêu lạm phát trung bình mới là một nỗ lực để tránh lặp lại giai đoạn ‘đầy giận giữ’ năm 2013, khi lợi suất danh nghĩa tăng do lo ngại dựa trên thị trường xung quanh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Hoa Kỳ.Chúng tôi cũng nghĩ rằng nhu cầu đầu tư sẽ vẫn ở mức cao theo các tiêu chuẩn trước đây trong một thời gian. Sau cùng, lợi suất vẫn ở mức cực thấp và vẫn còn đó sự không chắc chắn xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu và việc phân phối vắc xin coronavirus.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]