26 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Hàng hoá Phân tích Tin mới nhất

Capital Economics: Bạc sẽ neo theo đà tăng của vàng, lực cầu được cải thiện vào cuối năm

Theo Capital Economics, bạc sẽ nhận được sự thúc đẩy từ giá vàng cao hơn và nhu cầu công nghiệp tốt hơn vào cuối năm sau khi giá giảm mạnh xuống dưới $23/oz vào tháng 9.

Capital Economics cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư như sau:

Giá vàng cao hơn, cùng với sự phục hồi liên tục của nhu cầu công nghiệp, đặc biệt là từ Trung Quốc, có nghĩa là giá bạc có khả năng tăng trong năm tới.

Bạc đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong tháng 9, từ mức đỉnh $29/oz xuống dưới $23. Vào thời điểm viết bài, hợp đồng bạc trên sàn Comex (kì hạn giao tháng 12) được giao dịch ở mức $23,440/oz, giảm 4,11% trong ngày.

Nhà kinh tế hàng hóa của Capital Economics, Samuel Burman, viết: Kim loại quý đang chịu áp lực giảm từ đồng đô la Mỹ có phần vững chắc hơn và sự gia tăng của lợi suất thực tế của Mỹ – những động lực tương tự đối với vàng vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, sự phục hồi đang diễn ra nhờ giá vàng cao hơn và nhu cầu công nghiệp mạnh hơn vào cuối năm, Burman chỉ ra. Ông viết:

Nhìn chung, thâm hụt thị trường cùng với giá vàng cao hơn sẽ nâng giá bạc lên $25 và $27 vào cuối năm 2020 và cuối năm 2021. Nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn không chịu lãi suất, chẳng hạn như vàng và bạc, sẽ tăng lên khi lợi suất thực tế ở Mỹ giảm xuống một chút. Chúng tôi dự báo lợi suất danh nghĩa 10 năm của Hoa Kỳ sẽ giảm xuống 0,50%, từ 0,70% hiện tại, vào cuối năm nay và sẽ duy trì ở mức này vào năm 2021. Fed đã tuyên bố rằng họ sẽ giữ nguyên chính sách lỏng lẻo cho đến ít nhất là năm 2023 và cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu của họ.

Capital Economics dự báo giá vàng vào cuối năm ở mức $2000/oz, cao hơn 100 USD so với mức giao dịch hiện tại.

Nhu cầu về bạc dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch vào đầu năm tới, Burman lưu ý. Capital Economics bày tỏ:

Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu công nghiệp đối với bạc sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu nhờ vào chính sách kích thích tài khóa đang diễn ra ở Trung Quốc.

Khoảng một nửa lượng bạc tiêu thụ hàng năm là do hoạt động công nghiệp và giá bạc có xu hướng theo dõi rộng rãi giá kim loại công nghiệp. Hơn nữa, nhiều chính phủ đang đầu tư rất nhiều vào năng lượng xanh, điều này có thể dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với các tấm pin mặt trời, có chứa bạc.

Trên hết, sản lượng bạc toàn cầu ước tính giảm 7% trong năm nay do các hạn chế Covid-19, Burman nói thêm, trích dẫn dữ liệu của Viện Bạc. Ông làm rõ:

Một số hoạt động sản xuất đã hoạt động trở lại, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng sản lượng sẽ khó sớm trở lại mức năm 2019. Khoảng 40% nguồn cung được khai thác ở Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Mexico và Peru, nơi virus vẫn đang lây lan và việc khai thác hầm lò gây khó khăn cho việc tuân thủ các quy tắc xã hội. Đặt cung và cầu với nhau, chúng tôi ước tính rằng thị trường bạc sẽ vẫn thâm hụt nhỏ cho đến năm 2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....