Cảnh giác với việc vàng sụt về $1250, mọi con mắt đổ dồn vào GDP của Hoa Kỳ vào tuần tới

Tâm lý ưa thích mạo hiểm lan rộng tiếp tục khiến giá vàng giảm và các nhà phân tích lo lắng rằng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.

Giá vàng đã vật lộn thông qua một đợt bán tháo lớn trong tuần này, giảm 1,4% và chạm mức thấp trong 4 tháng. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đã giao dịch không đổi vào ngày thứ Năm, lần cuối nhìn thấy ở mức $1275,20/oz.

Doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi đã đóng một vai trò quan trọng, cho thấy tình cảm của người tiêu dùng được cải thiện, với kết quả tốt nhất kể từ tháng 9/2017.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Bộ Thương mại Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ nước này đã tăng 1,6% trong tháng 3, sau khi giảm 0,2% trong tháng 2. Các nhà kinh tế đã dự kiến ​số liệu chỉ tăng 0,9% trong tháng 3 vừa qua. Nhà nghiên cứu kinh tế Mỹ Andrew Hunter của Capital Economics đã nói với Kitco News rằng:

Doanh số bán lẻ nằm trong giai đoạn gần đây của dữ liệu và đã tích cực hơn một chút sau tất cả các dấu hiệu yếu kém. Nó chắc chắn cung cấp sự trấn an rằng chúng ta đang đi một chặng đường dài từ bây giờ. Nói rằng, tăng trưởng tiêu dùng vẫn còn rất yếu.

Tâm lý ưa thích rủi ro đẩy vàng đi xuống

Các số liệu bán lẻ mới nhất là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn so với các thị trường dự đoán vào đầu năm. Tình cảm đổi mới này là một yếu tố quan trọng đối với vàng, theo một số nhà phân tích. Hunter lưu ý:

Số liệu bán lẻ cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ thấy một sự phục hồi trong tăng trưởng chi tiêu trong quý II.

Sự đi lên của cổ phiếu và đồng đô la Mỹ mạnh mẽ đang khiến các nhà đầu tư vàng đứng ngoài cuộc chơi, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali cho biết. Theo ông:

Hiện tại, mức độ biến động của nhiều loại tài sản khá thấp. Đồng thời, cổ phiếu đang lơ lửng ngay dưới mức cao nhất mọi thời đại. Vì vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng là khá cao tại thời điểm này. Điều đó cho thấy rằng các nhà quản lý tiền có thể sẽ tránh xa kim loại màu vàng cho đến khi có những xung đột gia tăng để mua một số vàng để bảo vệ.

Xu hướng tăng của vàng đã bị phá vỡ

Một yếu tố khác mà các nhà đầu tư cần hết sức chú ý là xu hướng tăng giá vàng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là từ quan điểm kỹ thuật, kim loại có thể sẽ giảm xuống trước khi tăng trở lại. Ông Ghali cho rằng:

Vàng đã thoát ra khỏi xu hướng tăng được thiết lập từ mức thấp trong tháng 11. Và bây giờ nó đang trên xu hướng giảm giá. Vàng đang hướng tới vào tuần tới bằng kịch bản tiêu cực.

Động lực hiện tại của vàng xu hướng thấp hơn, chiến lược gia trưởng của SIA Wealth Management, Colin Cieszynski nói thêm. Chiến lược gia nhận xét:

Vàng đã có một sự cố kỹ thuật khá đáng kể trong hai ngày qua. Rất nhiều thứ từng đẩy vàng lên trong phần cuối của năm 2018 và đầu năm nay đã phai mờ. Biến động thị trường đang đi xuống, rủi ro chính trị đã giảm, thu nhập khá, các con số kinh tế dường như đang quay đầu, và lạm phát vẫn bị khuất phục. Thực sự không có bất cứ điều gì để đẩy vàng lên cao hơn trong thời gian tới và nó sẽ tiếp tục bị hạn chế.

Cieszynski cũng lưu ý rằng đây là thời điểm vàng theo mùa yếu hơn trong năm, có thể kéo dài đến tháng 8.

Các mức giá chính cần quan sát

Các nhà phân tích giá đang nhắm vào là khoảng từ $1250 đến $1300. Ông Ghali nói:

Về mặt nhược điểm, tôi rất chú trọng mốc $1250. Về mặt tích cực, tôi có thể nói có lẽ là $1300.

Cieszynski, người cũng đang bi quan về vàng vào tuần tới, đã chỉ ra $1282 là mức kháng cự đầu tiên, tiếp theo là $1300. Ông cũng nói rằng về mặt nhược điểm, ông đang xem xét mức trung bình động 200 ngày, đó là mức $1250.

Dữ liệu là một yếu tố không thể bỏ quan

Dữ liệu quan trọng nhất trong tuần tới sẽ là con số GDP quý I của Hoa Kỳ, mà sự đồng thuận từ thị trường dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 1,8%. Việc phát hành số liệu được lên kế hoạch vào thứ Sáu và các nhà phân tích sẽ chú ý hơn đến ý nghĩa của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trong tương lai. Theo Hunter:

Các chi tiết của báo cáo có thể yếu. Có vẻ như rất nhiều sức mạnh [trước đó] được thúc đẩy bởi sự đóng góp lớn từ thương mại ròng. Nhưng, nếu bạn nhìn vào mức tiêu thụ, nó rất yếu. Tăng trưởng đầu tư kinh doanh dường như cũng chậm lại cũng như nhu cầu nội địa tiềm ẩn mờ nhạt.

Những thứ khác cần theo dõi vào tuần tới bao gồm các bản phát hành thu nhập của Hoa Kỳ và báo cáo hàng hóa lâu bền của Mỹ, Ghali lưu ý.

Ngoài ra, các nhà đầu tư không nên quên về các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang phát triển trong nền tảng, nhà kinh tế hàng hóa cao cấp của Capital Economics Ross Strachan cho biết. Ông nói:

Một thỏa thuận cuối cùng hoặc sự cố trong các cuộc đàm phán có thể là một bước ngoặt đáng kể cho các thị trường, bao gồm cả vàng

Triển vọng tươi sáng hơn

Một số nhà phân tích coi xu hướng rủi ro hiện tại trên thị trường là tạm thời, lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ chắc chắn sẽ chậm lại vào cuối năm nay, điều này có khả năng gây tổn hại cho cổ phiếu và đồng đô la Mỹ. Ông Hunter bày tỏ:

Tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại khá mạnh trong năm nay. Rất nhiều sức mạnh trong tăng trưởng năm ngoái được thúc đẩy bởi kích thích tài khóa. Chúng tôi nghĩ rằng tăng bây giờ đã mờ dần. Đồng thời, tác động bị trì hoãn của việc thắt chặt tiền tệ từ Fed trong vài năm qua sẽ trở thành lực cản ngày càng tăng đối với tăng trưởng trong năm nay.

Nhà kinh tế Hoa Kỳ nói thêm rằng mặc dù ông không dự đoán được suy thoái kinh tế, ông vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ chậm lại dưới tốc độ tiềm năng của nó vào nửa cuối năm nay. Strachan lưu ý:

Điều này có nghĩa đối với vàng là nó có thể tăng lên $1400 vào cuối năm,

Chúng tôi đã thấy lợi suất trái phiếu đã phục hồi trong thời gian gần đây. Đây rõ ràng là một sự cải thiện chung về khẩu vị rủi ro và vàng đã giảm khá đáng kể trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi không mong đợi điều đó sẽ kéo dài và chúng tôi thấy giá vàng sẽ tăng cao hơn đáng kể khi thị trường chứng khoán điều chỉnh.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: