29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích Tin mới nhất

Các quỹ đầu tư ồ ạt mua bạc, giá liên tục tăng vọt, cảnh báo “bong bóng”

Giá bạc phiên 1/2 đã tăng vọt thêm 11,2% so với phiên trước lên mức cao kỷ lục chưa từng có trong vòng 8 năm sau khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào mua bạc sau làn sóng kêu gọi mua bạc trên những diễn đàn như Reddit từ tuần trước.

Phiên giao dịch 1/2 trên sàn New York, lúc 14h18 GMT, giá bạc chạm 30,03 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 2/2013.

Tính từ 28/1 đến nay (5 ngày), giá bạc đã tăng khoảng 19%. Nhà đầu tư đang ráo riết săn lùng cổ phiếu của các công ty kinh doanh/khai thác bạc cũng như các quỹ hoán đổi danh mục bạc (ETF).

Dữ liệu của Refinitiv Lipper cho thấy các quỹ ETF bạc và quỹ tương hỗ đã chứng kiến dòng tiền chảy vào trong tháng 1/2021 nhiều nhất trong vòng 5 tháng. Trước đó, năm 2020, các quỹ ETF bạc và các quỹ tương hỗ đã chứng kiến dòng vốn đầu tư vào bạc lên tới 3,8 tỷ USD do dịch Covid-19 làm tăng nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Lược bạc quỹ ETF lớn nhất thế giới – Silver Trust – nắm giữ đang cao kỷ lục

Đáng chú ý, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang đổ xô vào bạc, kim loại quý được coi là “vàng của người nghèo”. Giá vàng trên thị trường Trung Quốc cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2020. Theo đó, hợp đồng bạc giao nội địa dịch trên sàn Thượng Hải kết thúc phiên 1/2 ở mức 5.939 CNY/kg; giá bạc giao ngay cũng cao nhất hơn 4 tháng, là 5,890 CNY/kg, cao nhất trong vòng hơn 4 tháng.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc  đang xôn xao về hiện tượng giá bạc tăng, nhưng cảnh báo về khả năng “bong bóng bạc” sẽ vỡ tung.

Nhà phân tích kim loại quý cấp cao của Orient Securities Research, Xu Ying cũng cho rằng, trong ngắn hạn, diễn biến thị trường bạc không liên quan nhiều đến các yếu tố cơ bản. Theo ông, “Tâm lý muốn mua các hợp đồng dài hạn vẫn còn cao, nên xu hướng giá bạc tăng tiếp vẫn còn đó”.

“Thật khó để nói những gì đang xảy ra có thể đi bao xa”, nhà phân tích độc lập Ross Norman ở New York cho biết.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank cũng cảnh báo rằng bất cứ sự tăng giá quá mức nào ở thời điểm hiện tại cũng có thể gây tổn hại đến nhu cầu vàng physical trong trung hạn.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng việc giá bạc tăng mạnh trong khi vàng vẫn “lình xình” cho thấy xu hướng tăng giá bạc sẽ khó có thể kéo dài. Hiện 1 ounce vàng mua được 63,2 ounce bạc, thấp hơn nhiều so với mức 73,3 ounce hôm 25/1.

Giá bạc thường không ổn định như vàng. Ngoài vai trò là tài sản đầu cơ tích trữ, bạc còn được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, bao gồm các tấm pin mặt trời.

Nicholas Frappell, Tổng giám đốc công ty ABC Bullion, cho biết giá bạc sẽ còn biến động mạnh trong ngắn hạn và có thể đạt từ 33 – 38 USD/ounce.

Nhà phân tích hàng hóa Jigar Trivedi của công ty môi giới Anand Rathi Shares (trụ sở ở Mumbai) nhận định, một khi “cơn bão” bạc tan đi thì giá sẽ trở về mức bình thường, khoảng 26 – 27 USD, là mức cao bởi được hậu thuẫn bởi các yếu tố cơ bản. Được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, nhu cầu bạc dự báo sẽ tăng khi các quốc gia tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc – xin ngừa Covid-19.

Tham khảo: Reuters, Kitco

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....