Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Các ngân hàng trung ương trên thế giới: Đang xem xét phát hành các loại tiền kỹ thuật số

Thời gian qua, ngân hàng trung ương các nước cũng đã tiến hành thảo luận về nội dung phát hành tiền ảo của riêng mình.

Hiện nay, về cơ bản, họ đã xây dựng một khung chính sách về cách vận hành cho một hệ thống như vậy. Ngày 9/10 vừa qua, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và 7 ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh đã công bố một báo cáo bao gồm một số yêu cầu chính đối với loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDCs).

Các ngân hàng trung ương hầu hết đã khen ngợi CBDCs, nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ thay thế các đồng tiền mặt và chúng thiên về hướng hỗ trợ hơn là làm tổn hại đến sự ổn định của tài chính – tiền tệ. Họ cho biết các loại tiền kỹ thuật số cũng cần thiết phải an toàn, chi phí càng rẻ càng tốt, nếu không muốn nói là miễn phí để sử dụng và “có vai trò thích hợp đối với khu vực tư nhân”.

Báo cáo về CBDCs được đưa ra khi các ngân hàng trung ương khác nhau trên thế giới xem xét các loại tiền kỹ thuật số tương ứng của riêng họ. Blockchain, công nghệ làm nền tảng cho tiền điện tử như bitcoin, đã được chào hàng như một giải pháp tiềm năng. Tiền điện tử đã thu hút rất nhiều sự giám sát từ các ngân hàng trung ương.

Trung Quốc, một quốc gia nơi các ví kỹ thuật số như Alipay và WeChat Pay đã được áp dụng rộng rãi, ngân hàng trung ương đã hợp tác với một số công ty tư nhân để thử nghiệm một loại tiền điện tử mà họ đã làm việc trong nhiều năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương của Thụy Điển đang làm việc với công ty tư vấn Accenture để thí điểm loại tiền điện tử được gọi là “e-krona”.

Ông Benoit Coeure, cựu quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu – người hiện đang dẫn đầu xây dựng các nỗ lực đổi mới của ngân hàng này cho biết, mặc dù sẽ không có một quy mô phù hợp cho tất cả CBDCs do tính chất các ưu tiên và hoàn cảnh của từng quốc gia.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương này vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu họ có nên phát hành tiền kỹ thuật số hay không? Họ vẫn đang xem xét tính khả thi.

Ngân hàng trung ương các nước quyết định cân nhắc về việc phát hành tiền kỹ thuật số bắt đầu từ năm ngoái sau khi Facebook giới thiệu phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng mình là Libra được hỗ trợ bởi một liên minh các công ty bao gồm Uber và Spotify. Nhưng dự án này đã vấp phải nhiều phản ứng dữ dội.

Theo Thời báo Ngân hàng

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies