Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Cà phê thế giới bật tăng, kéo giá trong nước tiến sát 49.000 đồng/kg

Arabica tăng mạnh khi thời tiết không thuận lợi. Cảng container lớn nhất nước Anh đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đe dọa, giúp giá Robusta tiếp tục neo ở mức cao.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 48.400-48.900 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2022 tăng 11 USD/tấn ở mức 2.237 USD/tấn, giao tháng 11/2022 tăng 17 USD/tấn ở mức 2.243 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2022 tăng 8,35 cent/lb, ở mức 224,3 cent/lb, giao tháng 12/2022 tăng 7,85 cent/lb, ở mức 221,2 cent/lb.

Thông tin về vùng cà phê trọng điểm của Brazil đang không có nhiều mưa dẫn đến sản lượng suy giảm giúp giá Arabica tăng ngay đầu tuần này. Trong khi đó một cuộc đình công tại cảng container lớn nhất nước Anh đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đe dọa. Điều này giúp giá Robusta tiếp tục neo ở mức cao.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 2 tuần đầu tháng 8, tính trên giá đóng cửa, giá cà phê Robusta phái sinh sàn London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng để tham chiếu, tăng 241 USD/tấn. Sàn arabica New York cũng tăng 12,40 cts/lb, hay tăng 273 USD/tấn.

Theo chuyên gia, lượng cà phê còn tồn trong tay nhà vườn ít do Việt Nam đã đến cuối vụ nên hạn chế cà phê đưa vào kho London. Thực tế giá cà phê xuất khẩu hiện nay từ Việt Nam lên rất cao. Nếu như đầu năm 2022, nhiều nhà xuất khẩu trong nước bán với giá trừ 450/400 USD/tấn giao hàng qua lan can tàu (FOB), thì hiện nay giá thực tế xuất khẩu cho loại 2, tối đa 5% đen bể đạt ngang bằng thậm chí cộng 20 USD/tấn cao hơn so với giá niêm yết.

Với mức này, không ai dám đưa hàng sang đấu giá trên sàn vì giá bán quy định là trừ 30 USD/tấn điều kiện người bán trả cước tàu và bảo hiểm (CIF). Khi giá xuất khẩu ở mức trừ vài ba trăm USD trở lên, phí tổn còn chịu được, nhưng nếu xuất bán cho sàn theo thực tế hiện nay, nhà kinh doanh phải lỗ đến 400-500 USD/tấn.

Nhiều nhà kinh doanh quốc tế cho biết thà bán hàng tại chỗ còn hơn đưa qua sàn thêm lỗ. Chính vì thế, thị trường cà phê Robusta trong nước và trên sàn Robusta London dự kiến còn neo ở mức những tháng tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies