Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

BoJ: Kỳ vọng gì ở cuộc họp chính sách hôm nay?

Trọng tâm chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại cuộc họp hội đồng chính sách của họ có thể sẽ là việc đánh giá bối cảnh kinh tế đang thay đổi sau khi chính phủ tái thông báo tình trạng khẩn cấp để chống lại làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 3. Chính sách có thể sẽ được giữ nguyên ít nhất cho đến khi BOJ kết thúc việc xem xét lại khung chính sách của mình vào tháng Ba.

Chúng tôi kỳ vọng BOJ sẽ hạ thấp đánh giá về nền kinh tế, phản ánh hoạt động hộ gia đình yếu hơn.

Triển vọng GDP suy yếu trong quý 1/2021 do tác động của tình trạng khẩn cấp có thể khiến BOJ cắt giảm dự báo cho năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3). Các biện pháp hạn chế này có thể sẽ làm suy giảm hoạt động doanh nghiệp và hộ gia đình trong một hoặc hai tháng tới. .

BOJ có thể lạc quan hơn về tăng trưởng trong năm tài khóa 2021, với khoản ngân sách bổ sung thứ 3 dự kiến sẽ cung cấp gói kích thích lớn hơn và chương trình hỗ trợ cấp vốn của BOJ sẽ là bệ đỡ cho các tập đoàn Nhật Bản.

Có khả năng BOJ sẽ tạm thời kéo dài chương trình mua chứng chỉ ETF và REIT qua tháng 3 năm 2021 – tuy nhiên điều này nhiều khả năng chỉ xảy ra tại cuộc họp tháng 3 khi BOJ xem xét tính bền vững của các chính sách.

Japan GDP Tracker so với Real GDP. Nguồn: Nguồn: Bloomberg Economics, Cabinet Office

Chúng tôi cho rằng BOJ sẽ cắt giảm dự báo GDP cho năm tài chính 2020 xuống -5.6% từ -5.5% trong báo cáo tháng 10 và nâng triển vọng cho năm tài chính 2021 lên +3.7% từ +3.6%.

BOJ có thể giữ nguyên dự báo lạm phát ở mức -0.6% cho tài khóa 2020 và +0.4% cho tài khóa 2021.

Tốc độ mua ETF, REIT chậm dần. Nguồn: Bank of Japan, Bloomberg Economics

Các thước đo của khu vực doanh nghiệp đã cho thấy sự lạc quan hơn, với giá cổ phiếu tăng và phí bảo hiểm rủi ro doanh nghiệp thấp. Sự gia tăng bất ngờ trong đơn đặt hàng máy móc trong tháng 11 cho thấy nhu cầu bên ngoài và trong nước có khả năng phục hồi. Hiện tại, chúng tôi thấy ít lý do để BOJ tăng cường mua quy mô mua tài sản ETF.

Nhìn xa hơn cuộc họp sắp tới, truyền thông địa phương đã đưa tin rằng BOJ có thể sẽ quyết định mở rộng biên độ mục tiêu cho lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm sau khi hoàn thành việc xem xét chính sách vào tháng 3. Chúng tôi không mong đợi một động thái như vậy ở hiện tại. Nhưng nếu đợt lây nhiễm mới nhất không được ngăn chặn vào tháng 3, chúng tôi nghĩ rằng BOJ có thể xem xét nó. Việc tăng biên độ vượt quá +/-0.2 bps hiện tại sẽ tăng tính linh hoạt và bền vững cho chương trình mua trái phiếu của họ.

Xem thêm thông tin tại:

Yuki Masujima, Bloomberg

Theo Dự báo tiền tệ

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK