34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Bộ trưởng Tài chính Mỹ có tuyên bố gây bất ngờ về chính sách lãi suất

Có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng, cựu chủ tịch Fed nhận định.

Bà Janet Yellen – Ảnh Times of Israel

Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Ba thừa nhận rằng lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ có thể sẽ cần phải tăng nhằm ngăn khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng, một phần của rủi ro đó có nguyên nhân từ hàng nghìn tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi ra để hỗ trợ cho các chương trình kích cầu.

Theo CNBC, trong diễn đàn kinh tế được tổ chức bởi The Atlantic, bà Yellen nói: “Có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Dù rằng mức độ chi tiêu thêm để hỗ trợ cho kinh tế khá nhỏ so với tổng quy mô của nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng sẽ cần đến việc nâng nhẹ lãi suất cơ bản đồng USD”.

“Bởi kinh tế Mỹ cần đến những khoản đầu tư trên để có thể cạnh tranh và có năng suất cao hơn, tôi tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhờ vậy”, bà khẳng định thêm.

Trong cùng ngày, bà đưa ra bình luận nhẹ nhàng hơn, bà nói rằng đã đến lúc cần điều chỉnh nâng lãi suất. Tuy nhiên bà khẳng định cá nhân tôn trọng sự độc lập của Fed và không hề cố gắng ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định chính sách tại đây. Bà Yellen từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Fed trong giai đoạn từ 2014 – 2018. Fed điều chỉnh chính sách lãi suất thông qua Ủy ban thị trường mở (FOMC).

Nói với Wall Street Journal, bà Yellen khẳng định: “Việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD không phải điều tôi dự báo hoặc đề xuất. Nếu ai đó đánh giá cao và luôn tôn trọng sự độc lập của Fed, tôi tin người đó là tôi, và tôi tin rằng Fed sẽ luôn biết hành động như thế nào là đủ để có thể đạt được các mục tiêu chính sách”.

Kinh tế Mỹ hiện đã được đánh giá tăng trưởng nóng, GDP quý 1/2021 tăng trưởng đạt 6,4%. Tổ chức tài chính Goldman Sachs gần đây công bố dự báo rằng GDP quý 2/2021 có thể tăng trưởng đến 10,5%.

Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã đưa ra các gói chi tiêu với tổng số tiền chi tiêu ước tính 5,3 nghìn tỷ USD, kết quả ngân sách Mỹ thâm hụt 3 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa 2020 và 1,7 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2021.

Chính quyền Joe Biden hiện cũng đang theo đuổi chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ có thêm 4 nghìn tỷ USD được chi ra cho các dự án dài hạn. 

Fed đã giữ lãi suất đồng USD ngắn hạn ở sát mức 0% trong vòng hơn 1 năm dù rằng kinh tế Mỹ gần đây đã tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm. Các quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thề sẽ giữ chính sách tiền tệ điều chỉnh cho đến khi kinh tế Mỹ có diễn biến tốt hướng đến việc thị trường việc làm tăng trưởng tốt, lạm phát duy trì ở ngưỡng 0% trong dài hạn. 

Theo Nhipsongdoanhnghiep

Tin liên quan

Đang tải....