Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Bộ đôi Powell-Yellen sẽ là “cứu cánh” của thị trường vàng?

Các thị trường liệu có định giá thấp hơn về lượng kích thích cần thiết trong năm tới không? Và sự kết hợp giữa Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Janet Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính sẽ có ý nghĩa gì đối với giá vàng?

Việc ông Joe Biden lựa chọn bà Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính đã xoa dịu thị trường trong ngắn hạn, mang lại sự nhẹ nhõm rằng Yellen có thể kết hợp rất tốt với Cục Dự trữ Liên bang để kích thích nền kinh tế. Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, George Gero nói với Kitco News hôm thứ Ba rằng:

Điều đó có nghĩa là Bộ Tài chính và Fed sẽ có thể làm việc tốt với nhau trong tương lai. Việc lựa chọn Yellen này đã làm giảm bớt rất nhiều lo ngại.

Tuy nhiên, việc xua tan nỗi sợ hãi là điều tồi tệ đối với vàng trong tuần này, vốn đã phải chịu áp lực từ tâm lý chấp nhận rủi ro cao trên thị trường. Gero giải thích:

Khi lo ngại giảm bớt, nhiều người mua vàng đã tránh sang một bên và bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn đến các cổ phiếu đang chạy đua. Các nhà đầu tư đang nhìn thấy sự FOMO khi nói đến chứng khoán vì việc chuyển giao chính phủ có vẻ liền mạch và mọi sự chú ý đều chuyển sang cuộc họp của Fed để xem điều gì xảy ra với đồng đô la Mỹ và lãi suất.

Ông nói thêm, việc bổ nhiệm Yellen cũng sẽ tốt cho chính quyền của Biden. Theo Gero:

Powell và Yellen đã làm việc cùng nhau trong quá khứ rất chặt chẽ và dường như họ có khá nhiều triết lý giống nhau.

Tháng trước, Yellen đã có một bài phát biểu, khẳng định lập trường của bà rằng Hoa Kỳ cần liên tục “hỗ trợ tài chính bất thường”.

Quan điểm của bà Yellen rất giống quan điểm của ông Powell khi nói về kích thích. Powell đã nhấn mạnh vào tuần trước rằng nền kinh tế sẽ cần thêm hỗ trợ tiền tệ và tài khóa vì sự phục hồi vẫn chưa hoàn thành. Powell nói:

Chúng ta vẫn còn 10 triệu người bị mất việc làm trong thời kỳ đại dịch và vẫn chưa có việc làm.

Về dài hạn, những quan điểm ủng hộ kích thích này báo hiệu rất tốt cho vàng, người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities lưu ý. Melek nói với Kitco News:

Yellen là người ôn hòa khi còn là Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang. Bà ấy có những ý tưởng khá mạnh mẽ về bất bình đẳng thu nhập. Bà ấy là người ủng hộ việc chi tiêu khi cần thiết. Và nếu đã có lúc chính phủ nhìn thấy các điều kiện mà kêu gọi nhiều hơn kích thích tài chính, chính là nó.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết Yellen đã chủ trì Fed từ năm 2014 đến năm 2018. Và với vai trò Bộ trưởng Tài chính, các biện pháp kích thích mới có nhiều khả năng được thông qua. Ông bình luận:

Ví dụ, Yellen đã mô tả việc nới lỏng chính sách tài khóa là điều cần thiết. Môi trường lãi suất thấp cũng không có khả năng thay đổi trong dài hạn. Sau chuỗi giảm giá hiện tại, vàng sẽ bắt đầu tăng trở lại, ngay cả khi điều này có thể mất một thời gian, và có khả năng bắt đầu từ cấp độ thấp hơn.

Điều gì đang giữ lại vàng?

Melek chỉ ra rằng trong ngắn hạn, không có sự kích thích bổ sung nào, ít nhất là phải đến Giáng sinh. Ông nói:

Nếu chúng ta bước sang năm 2021 mà không có thỏa thuận kích thích, có thể có một số thiệt hại đáng kể xảy ra với vàng và Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, Yellen có thể bị kìm hãm bởi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, Melek nói thêm.

Tại thời điểm này, Đảng Cộng hòa có khả năng kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là kích thích nhỏ hơn dự kiến. Bà Yellen có thể bị hạn chế bởi những gì Thượng viện quyết định.

Gero cho biết ngay bây giờ, thị trường vàng đang giảm vì ít kích thích hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, Yellen sẽ có nhiều kích thích hơn và có khả năng sẽ có nhiều sự hợp tác hơn giữa các nhà lập pháp, ông nói. Theo giám đốc điều hành của RBC Wealth Management:

Về dài hạn, vàng sẽ vẫn hoạt động tốt, nhưng sẽ mất một thời gian.

Kích thích nhiều hơn, chứ không thể ít hơn

Theo các nhà phân tích, thị trường có thể đang định giá thấp hơn nhu cầu kích thích trong bối cảnh tin tức về vắc xin Covd-19 rất được hy vọng trong 3 tuần qua. Melek bình luận:

Toàn bộ ý tưởng rằng chúng ta sẽ cần ít kích thích hơn là sai lầm. Chúng ta sẽ cần nhiều kích thích như trước đây. Chúng ta luôn biết rằng sắp có vắc xin. Sẽ có một khoảng cách lớn về sản lượng trong 6 tháng tới. Thị trường đang nhìn qua những thực tế trên mặt đất. Không thấy bất kỳ vấn đề nào của làn sóng thứ hai sẽ sớm kết thúc. Về lâu dài, chúng ta sẽ cần nhiều kích thích hơn, chứ không phải ít hơn.

Quỹ đạo của vàng

Vàng đã chứng kiến một số đợt bán ra lớn vào thứ Ba khi giá giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng là $1800/oz. Vào thứ Tư, kim loại quý này đã cố gắng giữ được mức đó và giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1814,20/oz, tăng 0,53% trong ngày.

Dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, tin tức về vắc xin và sự phục hồi của chứng khoán đã đè nặng lên vàng trong vài tuần qua. Melek nói:

Chúng ta đã thấy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng mạnh, tạo nên đường cong. Về vàng, điều đó làm tăng chi phí vận chuyển. Đồng đô la Mỹ cũng vẫn mạnh.

Melek lưu ý rằng đường trung bình động 200 ngày vẫn ở mức quan trọng, với khả năng giá có thể chạm mức hỗ trợ $1792-95 trước khi ổn định. Ông nói:

Chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều cổ phiếu dài hạn yếu hơn bị loại khỏi vị trí. Vẫn nghĩ rằng vùng trên $2000 là điểm dừng của vàng nửa cuối năm tới khi kỳ vọng lạm phát xuất hiện.

Gero nói rằng hầu hết việc bán vàng có thể được thực hiện tại thời điểm này và “$1800/oz sẽ là cơ sở giao dịch mới”.

Ngân hàng Commerzbank cũng cho rằng vàng ổn định ở mốc $1800, lưu ý rằng bất chấp tâm lý rủi ro hiện tại, luận điểm về giá vàng cao hơn vẫn còn nguyên giá trị. Carsten Fritsch nhấn mạnh:

Bất chấp những lập luận phản đối vàng nói trên hiện nay, không nên quên rằng không có gì thay đổi nếu có liên quan đến môi trường tích cực lâu dài đối với vàng. Số trường hợp mức nợ tăng cao do cuộc khủng hoảng coronavirus gây ra không thể biến mất chỉ trong 1 đêm. Và cũng không có khả năng các chính phủ và ngân hàng trung ương rút tiền hỗ trợ sớm cho nền kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies