BNP Paribas: Vàng khó phá vỡ mốc $1300 vì lạm phát yếu

Một ngân hàng quốc tế kỳ vọng giá vàng có thể vẫn ở mức dưới $1300/oz trong thời gian tới vì kim loại quý đã không thể có được lực cầu ngay cả khi nỗi lo suy thoái kinh tế tăng vọt trên thị trường tài chính, giữ lợi suất trái phiếu gần mức thấp nhất trong 18 tháng.

Harry Tchilinguirian – trưởng ban nghiên cứu hàng hóa tại BNP Paribas đã viết trong một tuyên bố gửi qua email tới Kitco News hôm thứ Tư như sau:

Trong khi lợi suất Trái phiếu đang giảm, làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, các nhà đầu tư đã không tăng vị thế mua vào kim loại quý. Bằng chứng là lượng vàng được giữ trong các quỹ ETF được hỗ trợ chặt chẽ như SPDR Gold Trust. Điều này cho thấy một mức độ liên quan đến triển vọng giá vàng giao ngay.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn là tích cực đối với vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội giữ kim loại quý như một tài sản không sinh lãi. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ được giao dịch lần cuối ở ngưỡng 2,27%, gần mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Trong khi đó, Tchilinguirian cho rằng, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng vẫn còn mờ nhạt do áp lực lạm phát gần như không xuất hiện. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1291,80/oz.

Ông nói:

Trong khi các ngân hàng trung ương năm 2019 đã áp dụng một vị trí phù hợp hơn nhiều, đáng chú ý là Fed, kỳ vọng lạm phát, gần đây đang có xu hướng giảm đáng kể, loại bỏ một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu vàng của nhà đầu tư

Lạm phát yếu và USD mạnh khiến giá vàng giảm

Nhận xét của Tchilinguirian xuất hiện sau khi dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên tại Mỹ cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) giảm xuống 1% trong 3 tháng đầu năm, giảm so với ước tính ban đầu là 1,3%. Lạm phát PCE cốt lõi hàng năm không đổi ở mức 1,6%.

Tchilinguirian cũng nói rằng sức mạnh kiên cường của đồng đô la Mỹ vẫn là một cơn gió ngược lớn đối với vàng trong thời gian tới. Nhà nghiên cứu bày tỏ:

Theo quan điểm của chúng tôi, cho đến khi hai trình điều khiển giá vàng này đảo ngược, sẽ rất khó khăn để giá vàng di chuyển cao hơn và duy trì mức tăng trên ngưỡng $1300/oz.

Vẫn có những yếu tố hỗ trợ vàng

Tuy nhiên, không phải là mọi thứ đều đang chống lại thị trường vàng. Tchilinguirian nói rằng một sự điều chỉnh đáng kể trong tài sản rủi ro như cổ phiếu do quan hệ thương mại Trung-Mỹ xấu đi có thể giúp hỗ trợ giá vàng.

Trong ngắn hạn, Tchilinguirian nói rằng ngân hàng của ông không có thấy có sự thuyết phục mạnh mẽ đối với giá vàng theo cả hai hướng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng BNP Paribas tích cực về vàng vào cuối năm nay. Chuyên gia bình luận:

Theo định hướng, chúng tôi rất tích cực về giá vàng vào cuối năm 2019 và vào quý I năm 2020. Sau đó, chúng tôi dự đoán giá trung bình cao hơn so với mức hiện tại, chủ yếu dựa trên sự cải thiện trong dự báo của chúng tôi về lạm phát của Hoa Kỳ.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: