Bitcoin vọt mạnh hướng đến mốc 4.000 USD

Thị trường tiền mật mã bất ngờ bứt phá vào hôm qua, với Bitcoin tăng vọt hướng đến mốc 4.000 USD/BTC, giúp tổng vốn hóa toàn thị trường tăng thêm gần 10%.

Xu hướng tăng ngắn hạn được thiết lập

Sau khi dao động quanh 3.500 USD/BTC những ngày cuối tuần, trong phiên giao dịch đầu tuần vào hôm qua, Bitcoin bất ngờ tăng vọt lên hơn 3.900 USD/BTC, thậm chí có lúc còn vượt mốc 4.000 USD, đạt mức cao nhất trong ngày tại 4.020 USD/BTC trên sàn Bitfinex.

Sáng nay, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này vẫn đang nằm quanh vùng cao tại 3.950 USD/BTC, đánh dấu mức tăng gần 7% trong vòng 24 giờ qua.

Thống kê cho thấy, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh lên mức 33,35 tỉ USD trong 24 giờ qua, cao hơn 52,2% so với 24 giờ trước. Đây cũng là tháng đầu tiên đánh dấu Bitcoin tăng giá trong 6 tháng gần đây.

Các đồng tiền mật mã khác cũng diễn biến tích cực theo sau Bitcoin, với nhiều đồng tiền ghi nhận mức tăng đến 2 chữ số. Đồng Ether tăng 9,5% trong 24 giờ qua, lên hơn 145 USD; đồng XRP tăng 6% lên 0,32 USD; đồng EOS tăng vọt 20,8% lên gần 3,5 USD; đồng LItecoin tăng 0% lên 47,8 USD và đồng Bitcoin Cash tăng gần 16% lên 145 USD.

Sắc xanh lan tỏa trên khắp thị trường cũng đã giúp tổng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng tiền mật mã tăng mạnh, thêm 10% lên 132,5 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin vẫn chiếm tỷ trọng vượt trội 51,9%, tương đương 68,7 tỷ USD. Đồng Ether và XRP xếp theo sau với tỷ trọng tương ứng là 11,6% và 10%. Đáng lưu ý là EOS với sự bứt phá ngày hôm qua đã vươn lên trên Litecoin xếp thứ 4 với tỷ trọng 2,48%, Litecoin xếp thứ 5 với tỷ trọng 2,17%. Các đồng tiền mật mã còn lại có tổng giá trị vốn hóa là 28,9 tỷ USD, tương ứng tỷ trọng 21,8%.

Theo biểu đồ kỹ thuật, Bitcoin cũng đã bứt phá ở kênh giảm giá ngắn hạn, cho thấy các nhà đầu tư giá lên đang thắng thế. Theo các chuyên gia phân tích thì xu hướng tăng có khả năng tiếp tục, với mục tiêu 4.400 USD và xa hơn là mốc 5.000 USD/BTC.

Ở chiều ngược lại, với việc chỉ số đo lường sức mạnh (RSI) đang đi vào vùng “quá mua” có thể thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời, nếu giá rớt về lại 3.500 USD/BTC thì xu hướng giảm có thể quay trở lại với lực bán thắng thế.

Các tin tức hỗ trợ

Cuối tuần trước, ngân hàng JPMorgan Chase công bố phát triển đồng tiền mật mã của riêng mình là JPM Coin để phục vụ cho xử lý các giao dịch, giúp mang lại sự phấn khích cho các nhà đầu tư. Điều đó cho thấy ngày càng nhiều tổ chức quan tâm hơn đến thị trường tiền mật mã. Hôm qua gã khổng lồ sản xuất chip Bitmain Technologies vừa công bố sản phẩm chip ASIC 7nm cho việc khai thác những đồng tiền kĩ thuật số SHA-256 như Bitcoin và Bitcoin cash.

Theo Bitmain, chip khai thác này có tên gọi BM1397, hiệu quả hơn khi thử nghiệm khai thác và những con chip này sẽ được lắp đặt trong hệ thống của dòng máy khai thác Antminer. Thông báo của Bitman nêu rõ: “Con chip này cải thiện 28,6% hiệu quả năng lượng so với thế hệ chip 7nm BM1391 trước đó. Để đạt được điều này, đội ngũ kỹ sư của Bitmain đã đặc biệt tối ưu hoá nền tảng cũng như các khía cạnh kinh tế của con chip”.

Trong một diễn biến khác, Rakuten – tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Nhật Bản, tuyên bố rằng họ sẽ cập nhật ứng dụng di động Rakuten Pay vào ngày 18/3, và dường như có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử song song với tiền truyền thống. Trước đó từ tháng 3/ 2015, Rakuten cũng tuyên bố rằng họ đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin (BTC) dưới dạng tùy chọn thanh toán trên cổng thông tin của Mỹ, Rakuten.com.

Rakuten thường được so sánh như là Amazon của Nhật Bản. Tập đoàn này mới đây đã tiết lộ một bản sửa đổi cho cấu trúc công ty, bao gồm đưa sàn giao dịch tiền điện tử “Everybody’s Bitcoin” như một phần của hệ thống thanh toán Rakuten Payment. Ứng dụng này cũng sẽ đính kèm dịch vụ thẻ trả trước của tập đoàn là Rakuten Edy. Được biết Rakuten đã mua lại sàn giao dịch Nhật Bản Everybody’s Bitcoin vào tháng 8/2018 trong một thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD.

Trong bối cảnh tiền mật mã đang trở lại mạnh mẽ, nhiều dự báo táo bạo lại được đưa ra. Theo tỉ phú đầu tư Tim Draper, trong 5 năm tới sẽ chỉ có tội phạm sử dụng tiền pháp định, khi mọi người đều dùng tiền kĩ thuật số và bởi vì tiền kĩ thuật số có thể dễ dàng truy ra thông qua blockchain. Trước đó vào vào tháng 4/2018, tỷ phú Tim Draper từng dự đoán giá Bitcoin có thể đạt mức 250.000 USD vào năm 2022.

Zhu Fa, đồng sáng lập công ty đào tiền điện tử Poolin tại Trung Quốc, thậm chí còn dự đoán giá Bitcoin có thể tăng đến 5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 738.000 USD). Ông Zhu nhận định: “Thị trường có vẻ đang lao dốc, nhưng ở đợt tăng giá tiếp theo, Bitcoin sẽ gấp 10 cho đến 20 lần so với giá trước đây”. Ông Zhu còn lưu ý rằng hiện tượng đột biến như đã từng đưa Bitcoin lên 20.000 USD sẽ không còn xảy ra nữa và đợt tăng giá tiếp theo có thể sẽ là đợt tăng giá cuối cùng.

Theo TGTT

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: