Image default
Featured Guide & Analytics

Ấn Độ: Đói quá nên phải bán vàng mua thức ăn

Vài tháng qua, các công ty cho vay thế chấp tại Ấn Độ thường xuyên chứng kiến cảnh nhiều khách hàng xếp hàng chờ cầm cố vàng.

Theo Wall Street Journal, trong khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tích trữ vàng để phòng ngừa rủi ro, thì tại Ấn Độ – nơi người dân có thói quen giữ vàng – tình hình hoàn toàn ngược lại. Tại nước này, các hộ gia đình rơi vào bước đường cùng do đại dịch Covid-19 và phải bán vàng hoặc cầm cố để vay nợ.

Vài tháng qua, các công ty cho vay thế chấp tại Ấn Độ thường xuyên chứng kiến cảnh người dân xếp hàng chờ cầm cố vàng. Padmavati Haripuri, quản lý một chi nhánh của Muthoot Finance, công ty cho vay thế chấp vàng ở Hyderabad, cho biết: “Một số người cần vay tiền để trả học phí cho con và thanh toán chi phí y tế. Một số khác cần vay tiền vì họ không còn thu nhập”.

Nhận thấy vay thế chấp vàng là phương thức quan trọng để người dân tiếp cận tài chính, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) hồi tháng 8 đã nâng hạn mức tín dụng cho vay lên tới 90% giá trị vàng, thay vì 75% như trước đây. 

Thu nhập của các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Ấn Độ sụt giảm mạnh, họ cũng không thể vay nợ từ các ngân hàng bởi nhà băng thận trọng hơn trong bối cảnh kinh tế Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. GDP quý II của nước này ghi nhận mức giảm kỷ lục 23,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Manappuram Finance, một trong những công ty cho vay cầm cố vàng lớn nhất Ấn Độ
Manappuram Finance, một trong những công ty cho vay cầm cố vàng lớn nhất Ấn Độ

Nắm bắt xu hướng, Manappuram Finance, một trong những công ty cho vay cầm cố vàng lớn nhất Ấn Độ, mới đây triển khai dịch vụ cho vay thế chấp tại nhà trên toàn quốc. 

Nhân viên của công ty di chuyển bằng xe máy tới nhà khách hàng để thẩm định giá trị vàng rồi phê duyệt khoản vay ngay tại chỗ. Việc này giúp khách hàng không phải đi ra ngoài và tránh rủi ro lây nhiễm Covid-19.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu mua vàng trang sức tại Ấn Độ, thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc, giảm 74% trong quý II/2020, tương đương 124 tấn vàng trang sức.

Các nhà phân tích cho biết lệnh phong tỏa trên toàn quốc và nỗi lo về đại dịch khiến người Ấn Độ ít lui tới các cửa hàng trang sức và hạn chế tổ chức đám cưới trong khi đây chính là hai nguồn tiêu thụ vàng chính tại nước này.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến nhiều người mất việc làm, giảm thu nhập và các doanh nghiệp nhỏ bị đóng băng, khiến họ buộc phải bán vàng hoặc vay cầm cố để trang trải cuộc sống.

Theo Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies