29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Bị lừa tiền tỷ vì tin lời bạn trai ngoại quốc đầu tư vàng ảo

Tin lời bạn trai ngoại quốc đầu tư vàng ảo, một người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngày 22/9, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Bắc Từ Liêm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, giữa tháng 9/2021, chị L. (trú tại Hà Nội) trình báo Công an phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng. Theo đơn trình báo, khoảng tháng 8/2021, chị L. có quen một người đàn ông qua mạng xã hội.

Người này giới thiệu mình có quốc tịch Trung Quốc và rủ chị L. đầu tư mua vàng ảo qua một đường link website. Tin tưởng người bạn trai ngoại quốc, chị L. đã nạp hơn 1,2 tỷ đồng, nhưng sau đó không rút tiền ra được.

Chị L. tìm cách liên lạc với bạn trai để hỗ trợ thì người này đã chặn liên lạc. Lúc này chị L. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.

Với người lạ trên mạng, người dân không nên cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP để tránh mắc bẫy các đối tượng.

Nếu các đối tượng gửi đường link lạ và dụ dỗ đăng nhập vào những tài khoản liên quan đến ngân hàng hay mạng xã hội thì phải hết sức lưu ý, vì đó có thể là những website lừa đảo.

Mất hơn 250 triệu vì vay tiền qua ứng dụng

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 252,5 triệu đồng.

Theo đó, ngày 16/9, Công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của anh T. (SN 1992; trú tại Long Biên, Hà Nội) về việc có đăng ký vay tiền online qua ứng dụng với lãi suất 0,5%.

Anh T. được hướng dẫn chuyển tiền trước mới được vay tiền. Sau đó, anh T. đã chuyển 252,5 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được khoản vay. Lúc này anh T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Theo cơ quan công an, thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, nhiều người dân có nhu cầu vay tiền để phục vụ cuộc sống. Đánh vào tâm lý của khách hàng muốn vay nhanh, thủ tục thuận tiện, các đối tượng đã tạo lập các app vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Với những lời mời chào vay vốn thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí chuyển tiền sẽ được vay tiền khoản tiền lớn, rất nhiều người đã “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Trước thủ đoạn lừa đảo trên, công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước loại hình vay tiền trên, không cài đặt các app vay tiền online hoặc vay tiền qua mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Theo Cafef

Đang tải....