Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Bị cáo buộc ‘tẩu tán’ 3.313 Bitcoin khi bị truy nã, CEO Do Kwon lên tiếng phủ nhận

Hôm 14/9, sau khi bị phát lệnh truy nã, Do Kwon, Giám đốc điều hành Terraform Labs (TFL) được cho là đã chuyển 3.313 đồng Bitcoin, tương đương 66,59 triệu USD đến hai sàn giao dịch tiền số.

Theo CoinDesk Korea, con số trên được tính toán dựa trên dữ liệu của Crypto Quant, công ty chuyên phân tích dữ liệu on-chain (trên chuỗi khối).

Theo CoinDesk Korea, các nhà chức trách Hàn Quốc yêu cầu hai sàn giao dịch tiền số OKX và KuCoin đóng băng 3.313 Bitcoin do liên quan đến người đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon. CEO 9x này được cho là đã chuyển số tiền trên bằng Bitcoin lên hai sàn sau ngày 14/9 – ngày Kwon và năm người khác bị Tòa án Seoul phát lệnh bắt giữ do vi phạm quy tắc thị trường vốn quốc gia.

Theo nền tảng phân tích dữ liệu blockchain CryptoQuant, một địa chỉ ví thuộc Luna Foundation Guard (LFG) – tổ chức phi lợi nhuận thành lập ở Singapore để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Terra – đã bất ngờ được tạo trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào ngày 15/9. Trong ba ngày sau đó, số 3.313 Bitcoin lần lượt chuyển từ ví này sang KuCoin và OKX.

Những tháng trước khi Terra sụp đổ, LFG đã mua số Bitcoin trị giá khoảng 1,5 tỷ USD để tăng cường dự trữ cho stablecoin UST của mình. Số Bitcoin trên vẫn được giữ nguyên đến nay.

Sau yêu cầu của nhà chức trách Hàn Quốc, sàn KuCoin lập tức đóng băng 1.354 Bitcoin mà LFG gửi lên, tương đương 27 triệu USD. Tuy nhiên, sàn OKX được cho là “phớt lờ yêu cầu của bên công tố”. Theo CoinDesk, số Bitcoin này có thể sớm tiếp tục bị tẩu tán sang các sàn khác.

Các công tố viên đang điều tra nhiều giao dịch chuyển tiền, bao gồm các khả năng rửa tiền, xóa dấu vết… “Trong cuộc điều tra hình sự thông thường, nếu lượng tiền lớn được chuyển từ tài khoản của nghi phạm sau khi phát lệnh bắt giữ thì buộc phải điều tra chuyên sâu với nghi phạm đó. Trước tiên, chúng tôi cần kiểm tra xem lượng tài sản này có phạm pháp hay không”, một cựu công tố viên cho biết.

Tuy nhiên rất nhanh chóng sau đó, tài khoản Twitter của LFG đã lên tiếng bác bỏ những báo cáo trên và phủ nhận việc tạo ví của tổ chức vào tháng 5/2022. “LFG đã không tạo bất kỳ ví mới nào cả, chỉ có một ví duy nhất là đây. Chúng tôi đã không chuyển BTC hay token nào khác do LFG nắm giữ kể từ tháng 5/2022”.

Đích thân Do Kwon cũng đã đăng tải trên trang cá nhân để giải thích rằng những đồn đoán về hành động chuyển BTC lên sàn nhằm “tẩu tán” tài sản là hoàn toàn không chính xác.“Tất cả những thông tin sai lệch này đang được lan truyền mạnh mẽ. Tôi không có “rút tiền” như cáo buộc, thậm chí tôi đã không sử dụng Kucoin hoặc OKX kể từ năm ngoái cho đến nay. Chẳng có quỹ nào của Terraform Labs hoặc Luna Foundation Guard bị đóng băng cả”.

Song, tin tức này được đưa ra trong bối cảnh Do Kwon tiếp tục “thách thức” chính quyền Hàn Quốc và lệnh truy nã đỏ của Interpol khi ông vừa cho biết bản thân mình vẫn không quá căng thẳng trước vụ việc này.

Sáng 26/9, Hàn Quốc cho biết Interpol đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon.

Các công tố viên Seoul cho biết Interpol chính thức phát lệnh truy nã đỏ đối với Do Kwon với cáo buộc đứng sau cú sập tiền số Luna, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Ngoài Do Kwon, lệnh bắt giữ cũng bao gồm 5 đối tượng khác. Báo cáo cho biết lệnh bắt giữ được đưa ra với lí do bị buộc tội vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies