13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Báo Nga: Nga đang nghiên cứu loại hình chiến lược quân sự mới, cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với Mỹ

Hãng thông tấn RIA ngày 2/3 dẫn một tạp chí chuyên đề thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay nước này đang nghiên cứu loại hình chiến lược quân sự mới, cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với hành động gây hấn tiềm tàng từ phía Mỹ.

Theo hãng tin Reuters của Anh, bài báo liên quan mà RIA nhắc đến được đăng trên tạp chí Voennaya Mysl (Tư tưởng quân sự) kết luận rằng Mỹ lo lắng về khả năng mất đi sự thống trị trên toàn thế giới, do đó “dường như” đã lên kế hoạch tấn công để vô hiệu hoá Nga.

Đáp lại, các chuyên gia Nga đang “tích cực phát triển một hình thức sử dụng chiến lược đầy hứa hẹn của các lực lượng vũ trang Nga – một hoạt động của lực lượng răn đe chiến lược”.

Loại hình hoạt động quân sự mới này bao gồm việc sử dụng vũ khí tấn công và phòng thủ chiến lược hiện đại, vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, áp dụng các công nghệ quân sự mới nhất.

Theo bài báo, Nga cần chứng tỏ cho Mỹ thấy rằng nước này không thể làm tê liệt hệ thống tên lửa hạt nhân của Nga và cũng không thể chặn đứng một cuộc tấn công trả đũa.

Hãng tin Reuters cho biết bài báo nằm trong seri nhận xét đầy tính chiến đấu của của các chính trị gia và nhà bình luận Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào quốc gia láng riềng Ukraine, cho thấy Nga sẽ sẵn sàng triển khai kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của mình nếu cần.

Bộ Quốc phòng Nga đã không phản hồi về yêu cầu xác nhận câu chuyện nêu trên của RIA.

Ở một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 2/3 cảnh báo, những nỗ lực của Washington nhằm “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột Ukraine có khả năng gây ra một cuộc đối đầu hạt nhân trực tiếp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Phát biểu bên lề Hội nghị Geneva về Giải trừ quân bị, ông Ryabkov cho biết “mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng nhất đến từ” các chính sách của Mỹ và NATO, vốn tìm cách “thổi bùng thêm xung đột ở Ukraine và khơi mào những căng thẳng xung quanh cuộc xung đột này”.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo rằng, sự can dự ngày càng gia tăng của Mỹ và NATO với những “hành động thù địch” có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra “một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân và dẫn tới hậu quả thảm khốc”.

Ông Sergey Ryabkov nói rằng Nga đã cảnh báo phương Tây về những rủi ro này nhưng cảnh báo của họ đang bị “diễn giải sai vì mục đích tuyên truyền”. Theo ông, những chính sách như vậy mâu thuẫn với tuyên bố của một số quốc gia hạt nhân vốn luôn cho rằng cần phải tránh một cuộc xung đột hạt nhân.

Bình luận của ông Sergei Ryabkov được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tháng trước tuyên bố rằng Moscow sẽ đình chỉ tham gia hiệp ước New START.

Vào tháng 1/2022, năm cường quốc hạt nhân là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp – từng đưa ra một tuyên bố chung nói rằng “coi việc tránh chiến tranh giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và giảm thiểu xung đột” là trách nhiệm hàng đầu của những nước này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....