26 C
Hanoi
16/04/2024
Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Bank of America: Nhu cầu ETF hiện là động lực chính đối với giá vàng, không phải thị trường kì hạn

Theo nghiên cứu của Bank of America, thị trường vàng đã hình thành sự phân đôi lực lượng khi nhu cầu của nhà đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF) đang đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy giá hơn thị trường (giấy) hợp đồng tương lai.

Thị trường kim loại quý hiện đang thu hút rất nhiều sự chú ý khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong môi trường lợi suất trái phiếu giảm và mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người chú ý đến hành động giá gần đây trên thị trường tương lai, Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa tại Bank of America và là tác giả của báo cáo, khuyến nghị các nhà đầu tư nên để mắt đến dòng tiền chảy vào ETF. Widmer nói:

Trong khi các nhà đầu tư tổ chức, những người trước đây thường giao dịch hợp đồng tương lai, vẫn nắm giữ một phần lớn hợp đồng mở, thì các nhà đầu tư bán lẻ đã trở nên quan trọng hơn về mặt vật chất.

Tuần trước, giá vàng trong hợp đồng tương lai tháng 12 trên sàn Comex giảm gần 5%, mức sụt hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3, khi thị trường tài chính chao đảo vì đại dịch Covid-19 toàn cầu. Trong khi đó, nắm giữ trong SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã chứng kiến mức nắm giữ giảm khoảng 1%.

Theo Widmer, khoảng cách giữa thị trường kỳ hạn và thị trường ETF có thể gây ra sự chênh lệch giá. Ông nói:

  • GLD đã giao dịch có ý nghĩa trên mức [giá trị tài sản ròng (NAV)] được chứng minh cơ bản nhiều lần trong suốt mùa hè với dòng vốn vào rất cao, mặc dù chúng đã bình thường hóa kể từ đó.

Không có gì bí mật khi nhu cầu đầu tư vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đang đóng một vai trò nổi bật hơn trên thị trường. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đầu tư đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2020, tăng 646 tấn.

Widmer đưa sự phát triển đó vào một góc nhìn khác. Ông lưu ý rằng tài sản được quản lý trong không gian ETF vàng đã tăng gần gấp đôi trong 4 năm qua.

Ông nói thêm rằng vàng do các quỹ nắm giữ trong các kho chứa của Hiệp hội Thị trường Vàng bạc London chiếm gần 40% tổng số kim loại quý.

Ngân hàng Bank of American đã gây chú ý vào tháng 4 sau khi nâng dự báo thị trường vàng, nói rằng giá có thể tăng lên $3000/oz trong vòng 18 tháng. Các nhà phân tích đưa ra nhận định vào mùa xuân:

Khi các ngân hàng trung ương gấp rút mở rộng bảng cân đối kế toán và hỗ trợ nền kinh tế, rất nhiều rủi ro có thể được xã hội hóa một cách hiệu quả, thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....