Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Áp lực lạm phát, ECB sẽ tiếp tục hành động?

Với mức lạm phát tháng đã tăng lên 9,1% trong tháng 8 vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất vào ngày 8/9 tới.

Giá năng lượng tăng mạnh sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây áp lực đối với các hộ gia đình và khiến giá tiêu dùng tăng lên những mức cao mới. Tỷ lệ lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8 vừa qua đã tăng lên 9,1%, mức cao kỷ lục mới và cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra, làm tăng sức ép đối với ECB trong việc nâng lãi suất.

Tỷ lệ lạm phát của Khu vực Eurozone trong tháng 8 đã tăng lên 9,1%

ECB đã gây bất ngờ cho thị trường khi quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 0 vào tháng 7, gấp đôi mức dự kiến ban đầu. Cơ quan này được dự kiến có thể thực hiện một động thái tương tự, thậm chí còn mạnh mẽ hơn vào tháng 9 khi mà gần đây một loạt các nhà hoạch định chính sách đã lên tiếng cần hành động mạnh mẽ hơn do triển vọng lạm phát ngày càng tồi tệ.

Theo chuyên gia Carsten Brzeski thuộc ngân hàng ING (Hà Lan), vấn đề duy nhất đối với cuộc họp sắp tới của ECB là sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản hay 75 điểm cơ bản.

Trong khi đó, một thành viên trong ban lãnh đạo ECB, bà Isabel Schnabel cho rằng, ECB cần thể hiện quyết tâm kiềm chế tình trạng giá cả phi mã hiện nay.

Theo bà, với cách tiếp cận này, ECB sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn đối với tình trạng lạm phát hiện nay ngay cả khi có nguy cơ tăng trưởng thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Trên thị trường giao dịch sáng 5/9, đồng euro giảm giá 0,3% so với đồng USD xuống 0,9918 USD đổi 1 euro và có thể chạm mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua là 0,99005 USD. Trong khi đó, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã vọt lên mức cao mới trong 20 năm là 110,04.

Hiện tại, nhiều nước châu Âu đã triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đức đã thông báo kế hoạch chi 65 tỷ euro để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp, trong khi Phần Lan và Thụy Điển đưa ra những biện pháp nhằm bảo đảm khả năng thanh khoản để duy trì hoạt động của các công ty năng lượng.

Không chỉ khu vực châu Âu, các ngân hàng trung ương của Canada và Australia cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tuần này. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng cho rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản trong tháng này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies