Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Ấn Độ kêu gọi cấm tiền điện tử

Ngày 19/7, Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã bày tỏ lo ngại về “tác động gây mất ổn định của tiền điện tử đối với sự ổn định tài chính và tiền tệ của một quốc gia” và đã khuyến nghị có khung pháp luật rõ ràng về lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman

“RBI có quan điểm rằng tiền điện tử nên bị cấm“, Bộ trưởng tài chính cho biết trong văn bản trả lời một câu hỏi ở Lok Sabh.

Trước đây, RBI cho rằng tiền điện tử là “mối nguy hiểm rõ ràng” và “được thiết kế nhằm vượt qua hệ thống tài chính và tất cả các biện pháp kiểm soát, bao gồm các quy định về Chống rửa tiền (AML)/Chống khủng bố tài chính (CFT) và Nhận biết khách hàng của bạn (KYC).

RBI đã phát triển một thói quen đưa ra các thông báo công khai cảnh báo người dùng, người nắm giữ và người giao dịch về những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới tiền ảo – mà RBI tin là bao gồm từ bảo mật đến hoạt động, kinh tế, luật pháp và hơn thế nữa.

Hồi tháng 4/2018, RBI đã cấm các tổ chức nằm trong sự quản lý của mình tiến hành giao dịch bằng tiền ảo hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch bằng đồng USD kỹ thuật số.

Theo Bộ trưởng Sitharaman, RBI không coi tiền ảo là tiền tệ vì loại tiền này không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hay chính phủ. Bộ trưởng giải thích: “Giá trị của tiền định danh được cố định bởi chính sách tiền tệ và vị thế của nó là tiền tệ chính thức.

Tuy nhiên, giá trị của tiền ảo chỉ dựa vào những suy đoán và kỳ vọng về lợi nhuận cao không được cố định tốt. Vì vậy tiền ảo có tác động gây mất ổn định cho tiền tệ và tài chính của một quốc gia.

Điều đáng quan tâm nữa là bản chất không biên giới của tiền ảo. Bất kỳ đạo luật, quy định hoặc lệnh cấm nào đối với loại hình thay thế đồng tiền sẽ yêu cầu “sự hợp tác quốc tế lớn” về cả đánh giá rủi ro và thiết lập các tiêu chuẩn”.

Động thái “siết” tiền điện tử của chính phủ Ấn Độ khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử tại quốc gia này dè chừng.

Tháng 5/2022, chỉ vài ngày sau khi ra mắt, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã phải tạm dừng hoạt động ở Ấn Độ do “áp lực không chính thức” từ ngân hàng trung ương. Cụ thể, Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã đặt “áp lực không chính thức” lên Coinbase, ngăn chặn sàn giao dịch tạo điều kiện mua tài sản tiền điện tử thông qua hệ thống thanh toán trực tuyến của Ấn Độ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies