Image default
Tiền ảo Tin mới nhất Vàng

Ấn Độ đang chuyển sang mê tiền số hơn vàng?

Tiền số đang tạo một cơn sốt với các nhà đầu tư Ấn Độ – nơi được xem là mê vàng nhất thế giới, cho dù chính phủ nước này chẳng có dấu hiệu nào chứng tỏ ủng hộ kênh đầu cơ này.

Người dân Ấn Độ đang dần đổ sang tiền số. Ảnh minh họa

Chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ đứng thứ 2 thế giới về mức độ tiêu thụ vàng, nơi các hộ gia đình sở hữu tới hơn 25.000 tấn vàng, nhưng người dân nước này đang dần đổ sang tiền số khi có thể kiếm lời nhanh như đánh bạc.

Số liệu của Chainalysis cho thấy, số tiền đầu tư của ngườig dân vào tiền số đã tăng từ 200 triệu USD lên gần 40 tỷ USD trong năm vừa qua. Thậm chí xu thế này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương nước này có những động thái siết chặt kiểm soát cũng như đề nghị cấm giao dịch tiền số.

Một doanh nhân Ấn Độ, Richi Sood, 32 tuổi, đã chuyển đầu từ đầu tư vàng sang tiền số. Từ tháng 12 năm ngoái, cô đã rót hơn 1 triệu rupee (tương đương 13.400 USD), bao gồm khoản tiền vay từ cha, vào Bitcoin, Dogecoin và Ether.

Nhờ may mắn, cô Sood đã kịp bắt đáy và kiếm lời một khoản tiền lớn trước những biến động của thị trường Bitcoin, qua đó đủ tiền vốn đầu tư cho dự án startup giáo dục Study Mate India của mình.

“Tôi thà đổ tiền vào Bitcoin hơn là vàng. Tiền số biến động hơn vàng hay bất động sản và lợi nhuận ngắn hạn của nó cũng nhiều hơn”, cô Sood nói.

Richi Sood chỉ là một trong số 15 triệu người Ấn Độ đang mua bán tiền kỹ thuật số. Con số này có thể chưa bắt kịp số lượng người đầu tư tiền số tại Mỹ là 23 triệu người nhưng vượt xa vương quốc Anh (2,3 triệu người). Những người thích đầu tư vào tiền số tập trung vào nhóm độ tuổi 18 đến 35, theo đồng sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuậy số đầu tiên của Ấn Độ. Dữ liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy những người Ấn Độ trưởng thành dưới 34 tuổi ít quan tâm đến vàng hơn người lớn tuổi.

“Họ nhận thấy đầu từ vào tiền số dễ dàng hơn vàng. Chỉ cần lên mạng, bạn có thể mua tiền số. Bạn không cần phải xác minh nó, giống như vàng”, theo Sandeep Goenka – đồng sáng lập của ZebPay.

Tuy nhiên, rủi ro về pháp lý cũng đang đe dọa đến cơn khát tiền số tại Ấn Độ. Năm 2020, Tòa án tối cao Ấn Độ đã bác bỏ quy định ban hành năm 2018 về việc cấm ngân hàng giao dịch tiền số, qua đó làm tăng giá thị trường. Thế nhưng chính phủ Ấn Độ lại chẳng có dấu hiệu nào chứng tỏ họ ủng hộ kênh đầu cơ này.

Lượng lớn nhà đầu tư Ấn Độ cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện cởi mở về tiền số. Một người đầu tư hơn 1 triệu USD vào tiền số cho biết hiện không có quy định rõ ràng về thuế thu nhập. Anh này lo ngại khả năng bị truy thu thuế nếu công khai mình là nhà đầu tư tiền số lớn.

Hiện tại, giá trị tiền kỹ thuật số mà người Ấn Độ nắm giữ vẫn chỉ là một phần rất nhỏ nếu so với thị trường vàng nước này. Tuy nhiên, sự tăng trưởng là điều rõ ràng. 4 sàn giao dịch tiền số lớn nhất Ấn Độ đã chứng kiến giao dịch hàng ngày tăng lên 102 triệu USD, so với mức 10,6 triệu USD một năm trước, theo CoinGecko. Theo Chainalysis, thị trường tiền số trị giá 40 tỷ USD của Ấn Độ thu khá xa thị trường 161 tỷ USD của Trung Quốc.

Việc dòng tiền đổ dồn vào thị trường tiền số cũng cho thấy người Ấn sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies