Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ấn Độ có nữ Tổng thống xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa

Ngày 21/7, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Droupadi Murmu của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này được tổ chức hôm 18/7 vừa qua.

Kết quả kiểm phiếu “cuộc đua song mã” này cho thấy, trong 2 vòng kiểm phiếu của quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương, bà Murmu giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu.

Đối thủ của bà là ông Yashwant Sinha thuộc phe đối lập, trong đó có đảng Quốc đại, chỉ giành được 537 phiếu ủng hộ.

Như vậy, bà Murmu, 64 tuổi, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc và là phụ nữ thứ hai sau bà Pratibha Patil giữ chức vụ này.

Sau khi kết quả bầu cử được thông báo, nhiều người dân Ấn Độ, trong đó có các cộng đồng thổ dân bản địa, đã đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống.

Bà Murmu sinh ngày 20/6/1958 trong một gia đình thuộc bộ tộc Santali ở quận Mayurbhanj, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Cả bố và ông nội của bà đều được bầu làm tù trưởng trong hệ thống chính quyền tự quản ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Tại quê nhà của bà Murmu ở quận Mayurbhanj, người dân đổ xuống đường ăn mừng bằng cách phân phát đồ ăn, đánh trống, nhảy múa và hát mừng chiến thắng.

Thủ tướng Modi đã gửi lời chúc mừng trên trang Twitter chính thức sau khi đến thăm bà Murmu tại tư dinh của bà ở New Delhi: “Bà ấy là tia hy vọng cho người dân của chúng tôi, đặc biệt là những người nghèo, bị thiệt thòi và bị áp bức”.

Cộng đồng thổ dân ở Ấn Độ gồm khoảng 104 triệu người, chiếm 8,6% dân số nước này. Cộng đồng này chủ yếu sinh sống ở các ngôi làng hẻo lánh và không được đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

Giới phân tích cho rằng việc bà Murmu đắc cử sẽ mang lại nhiều thay đổi cho cộng đồng này.

Tổng thống Ấn Độ là nguyên thủ quốc gia, nhưng không nắm nhiều quyền lực hành pháp như thủ tướng.

Bà sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/7, thay thế Ram Nath Kovind đương nhiệm, một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, người đã giữ chức nguyên thủ quốc gia của Cộng hòa Ấn Độ kể từ năm 2017.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies