Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

ABN AMRO: Giá vàng sẽ giảm 16% xuống 1500$ vào năm 2022

Diễn biến của vàng năm 2021 thật đáng thất vọng, đặc biệt là khi nói đến mảng nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Ngân hàng ABN AMRO thì năm 2022 vàng còn ‘tồi tệ’ hơn rất nhiều với dự báo giá giảm 16%.

Trong dự báo giá vàng năm 2022 của mình, Georgette Boele, chiến lược gia mảng ngoại hối và kim loại quý cao cấp của ngân hàng Hà Lan, nhận định vàng sẽ sụt về 1500$ vào cuối năm sau và giảm xuống 1300$ vào cuối năm 2023.

Ngân hàng này bi quan về kim loại quý khi giá vàng cứ lên trên 1800$ là bị bán. Hiện tại, giá vàng kỳ hạn tháng 2 ở mức 1790$, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Boele chỉ ra rằng các chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ là nhân tố chính dẫn đến sự sụt giảm của vàng trong năm tới. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang luôn là tâm điểm chú ý thì bà Boele lưu ý rằng một số ngân hàng trung ương khác cũng đang trên đà thắt chặt chính sách tiền tệ của họ vào năm 2022.

Tuần trước, Ngân hàng Anh dẫn đầu xu hướng bằng việc tăng lãi suất 15 điểm cơ bản. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất ba lần trong năm tới.

Nhà phân tích Boele lưu ý rằng ngay cả các ngân hàng trung ương nổi tiếng ôn hòa như Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ của họ.

ECB, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng trung ương Thụy Điển và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể sẽ tăng lãi suất muộn hơn so với các ngân hàng trung ương khác, nhưng hướng đi là thắt chặt chứ không phải nới lỏng. Chính sách tiền tệ thắt chặt nói chung là tiêu cực đối với giá vàng, cũng bởi vì lợi suất trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng.

Giá vàng năm 2022 sẽ cực kì bi đát khi lợi suất thực tế vẫn ở mức thấp bất chấp việc tăng lãi suất của Fed.

Khi đề cập tới chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Boele nói rằng việc tăng lãi suất dự kiến sẽ đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn, đặc biệt là ở phần cuối của đường cong.

Hơn nữa, chúng tôi nghĩ rằng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt. Điều này dẫn đến lợi suất thực tế 2 năm của Hoa Kỳ cao hơn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trong tương lai.

Boele cũng lưu ý rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Hoa Kỳ cũng sẽ thúc đẩy đồng đô la Mỹ, tạo ra một cơn gió ngược đối với thị trường kim loại quý.

Boele cũng lưu ý rằng tỷ lệ nắm giữ tăng cao trong các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng cũng thể hiện rủi ro đáng kể, vì giá vàng yếu hơn có thể khiến các nhà đầu tư thanh lý tài sản nắm giữ của họ.

Hiện tại, tổng số vị thế ETF đã biết vẫn cao hơn khoảng 19% so với đầu năm 2020, mặc dù vị thế ETF đã giảm từ 110 triệu ounce xuống 98 triệu ounce.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies