Aberdeen Standard: Bitcoin không có cửa trong việc thay thế Vàng

Trong khi Bitcoin giao dịch gần mức cao nhất trong một năm qua và kiểm tra ngưỡng kháng cự 9000USD một mã thông báo thì cuộc tranh luận giữa tiền điện tử và vàng lại bùng lên. Tuy nhiên, một công ty đầu tư cho rằng sẽ là không công bằng khi so sánh hai tài sản này với nhau.

Nhiều nhà đầu tư đang xem bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn mới của thế kỷ 21 khi giá của đồng tiền kỹ thuật số đã tăng gấp ba lần kể từ giữa tháng 4. Trong khi đó, thị trường vàng lại hành xử khá mờ nhạt, phạm vi giới hạn trong khoảng từ $1250/oz đến $1300/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1277,70/oz.

Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư của Aberdeen Standard Investments, đã nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng vàng biến động thấp và tăng đều đặn trong những năm qua là điều khiến nó trở thành một kho tài sản dài hạn hấp dẫn.

Mặt khác, biến động giá bitcoin, trong khi hấp dẫn các nhà đầu tư đầu cơ, không biến nó thành một loại tiền tệ hiệu quả hoặc tài sản trú ẩn an toàn. Maxwell Gold lưu ý rằng bitcoin trung bình biến động gấp khoảng 15 lần so với đồng đô la Mỹ, biến động gấp 12 lần so với đồng euro, biến động gấp 7 lần so với vàng và biến động gấp ba lần so với dầu, là mặt hàng khó lường nhất trên thị trường tài chính. Theo Maxwell Gold:

Biến động là một biểu hiện của sự kém hiệu quả trên thị trường hoặc vấn đề thanh khoản. Cả hai yếu tố trên đều gây đau đầu các nhà đầu tư tiềm năng. Điều gì xảy ra khi bạn phải thanh lý vị thế đầu tư của bạn? Giá nào bạn sẽ nhận được.

Tuy nhiên, vàng là một thị trường sâu với thanh khoản khổng lồ.

Việc so sánh vàng với bitcoin theo nghĩa đen chính là sự so sánh táo với cam. Tôi chỉ không thể nghĩ rằng bạn có thể thay thế một tài sản này bằng một tài sản khác.

Maxwell Gold nói thêm rằng các nhà đầu tư cũng nên xem xét thị trường kỹ thuật số sẽ trông như thế nào sau 10 hoặc 20 năm nữa. Bitcoin sẽ vẫn là loại tiền kỹ thuật số hàng đầu hay sự phát triển của công nghệ sẽ báo hiệu một tài sản mới, ông nói. Giám đốc chiến lược đầu tư của Aberdeen Standard cho hay:

Thị trường tiền điện tử vẫn còn mới và vẫn chưa đem lại nhiều nhiều tiện ích trên thị trường tài chính, nhưng tôi cá rằng năm nay, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ giữ vàng như một tài sản dự trữ quan trọng.

Việc gia tăng đầu cơ tiếp tục thúc đẩy giá bitcoin, điều này không bền vững trong thời gian dài. Mặc dù giá bitcoin đã tăng mạnh trong vài tháng qua, giá vẫn giảm khoảng 50% so với mức cao nhất mọi thời đại của năm 2017.

Nhìn vào thị trường vàng, Maxwell Gold cho biết mặc dù kim loại quý đã phải vật lộn để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, ông vẫn lạc quan rằng giá sẽ tăng.

Ông nói thêm rằng sự không chắc chắn của thị trường đang phát triển sẽ khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn, đặc biệt khi thị trường dự kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường đang định giá hơn 70% cơ hội giảm lãi suất vào tháng 12. Theo Maxwell Gold:

Ngay cả khi Fed vẫn trung lập, nó vẫn tích cực đối với thị trường vàng vì lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp.

Công ty vẫn lạc quan một cách khiêm tốn đối với vàng và thấy giá đẩy trở lại trên $130/oz vào cuối năm nay.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: