Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

72% chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu suy thoái giữa năm 2023

Hôm 22/8, Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBER) Mỹ công bố kết quả khảo sát cho thấy 72% nhà kinh tế học được hỏi ý kiến cho rằng cuộc suy thoái tiếp theo của Mỹ sẽ bắt đầu muộn nhất là giữa 2022.

Suy thoái có thể là cái giá mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải trả trong cuộc chiến với lạm phát.

Con số trên bao gồm 19% cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đã suy thoái, 9% dự báo suy thoái từ quý III, 16% cho rằng việc này sẽ bắt đầu từ quý IV, 22% dự báo quý I/2023 và 6% nhận định thời điểm suy thoái sẽ là quý II năm sau.

Tại một cuộc họp báo vào tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương này vẫn có thể đưa lạm phát về tầm kiểm soát mà không gây ra suy thoái kinh tế. Dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng con đường đó ngày càng hẹp vì Fed buộc phải tăng lãi suất nhanh và mạnh mới có thể hy vọng khống chế được đà leo thang của giá cả.

73% số chuyên gia trong cuộc khảo sát của NABE nói họ không hề tin tưởng hoặc không tin tưởng lắm về khả năng Fed có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% mà không gây ra một cuộc suy thoái kinh tế trong vòng 2 năm tới đây. Chỉ 13% chuyên gia trong cuộc khảo sát nói họ tin tưởng hoặc rất tin tưởng Fed có thể đạt được thành tựu như vậy.

Quốc hội Mỹ mới đây đã phê chuẩn dự luật Giảm lạm phát (Inflation Reduction Act) do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng và ông Biden đã đặt bút ký đưa dự luật này chính thức trở thành luật vào tuần trước. Đây là đạo luật có quy mô 300 tỷ USD, đầu tư vào các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch… nhằm tạo công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân và kéo giá cả xuống trong dài hạn.

Trong cuộc khảo sát của NABE, các chuyên gia kinh tế dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho đạo luật trên. 76% chuyên gia được khảo sát cho biết họ ủng hộ đạo luật, 69% ủng hộ việc đạo luật đưa ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%, 68% ủng hộ các điều khoản về hỗ trợ chăm sóc y tế và cải cách giá thuốc trong đạo luật, 63% ủng hộ các khoản chi chống biến đổi khí hậu.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy lạm phát ở Mỹ đã dịu đi trong tháng 7, nhưng giới chuyên gia cảnh báo không nên ăn mừng sớm vì tốc độ tăng giá có thể giữ dai dẳng ở vùng gần đỉnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies