55% chuyên gia, 77% thương nhân tin vàng tăng trong tuần 7-11/1 bất chấp báo cáo việc làm Mỹ tháng 12

Theo khảo sát của Kitco News, cả Wall Street và Main Street đều tìm kiếm giá vàng tăng trong tuần tới mặc dù báo cáo việc làm tháng 12 tại Mỹ đầy mạnh mẽ.

Kim loại quý giao dịch thấp hơn vào thứ Sáu sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu thống kê cho thấy nhiều việc làm được tạo ra trong tháng 12 so với dự kiến ​​của các nhà kinh tế. Chốt phiên 4/1, tại thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2019 giảm 9USD/ounce tương đương 0,7% xuống 1.285,80USD/ounce.

Về mặt lý thuyết, dữ liệu lao động làm tăng khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, gây tổn hại cho vàng. Tuy nhiên, một số chuyên gia tại Phố Wall tìm kiếm đà tăng giá trước đó của quý kim sẽ tiếp tục bởi họ thấy báo cáo việc làm là một dữ liệu duy nhất và có thể không đủ để đưa các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang ra khỏi lập trường gần đây được hiểu rằng việc tăng lãi suất có thể trở nên ít tích cực hơn.

Trước đó, vàng tháng 2 đã tăng cao hơn 98USD từ mức thấp giữa tháng 11 lên mức cao qua đêm $1300,40/oz, phần lớn nhờ ý kiến ​​từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang được coi là một gợi ý rằng tốc độ của chính sách tiền tệ có thể tạm dừng hoặc chậm lại.

20 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Có 11 phiếu, tương đương 55%, kêu gọi giá vàng tăng. 6 người, hoặc 30%, tìm kiếm vàng giảm. Trong khi 3 người, chiếm 15%, xem kim loại đi ngang hay nói cách khác là thị trường trung lập.

Trong khi đó, Main Street ghi nhận số người dự đoán tăng giá vàng nhiều nhất so với hồi tháng 4. Có tới 706 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến – nhiều nhất kể từ giữa tháng 8. Tổng cộng có 544 cử tri, tương đương 77%, kêu gọi vàng tăng, tỷ lệ dự đoán tăng đáng kể nhất kể là 84% đạt được vào ngày 12/4. 101 người khác, tương đương 14%, dự đoán vàng sẽ giảm. 61 cử tri còn lại, hoặc 9%, nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng. Nguồn Kitco

Cuộc khảo sát đầu tiên của năm 2019 xảy ra cùng ngày chính phủ Hoa Kỳ công bố báo cáo việc làm tháng 12. Bộ Lao động cho biết, 312.000 việc làm phi nông nghiệp đã được tạo ra vào tháng trước, vượt xa mong đợi của thị trường.

Quan điểm của những người đoán vàng tăng là gì?

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho biết:

Chúng tôi vẫn thích nó [vàng]. Dữ liệu sản xuất tồi ở Hoa Kỳ [chỉ số quản lý mua hàng tháng 12] có thể khiến Fed tạm dừng nâng lãi suất mặc dù số công việc tăng mạnh mẽ. Quý kim sẽ giữ xu hướng tăng của nó.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options. Vị này cho biết số liệu việc tăng mạnh không ngăn cản ông tìm kiếm giá vàng cao hơn. Ông chia sẻ quan điểm:

Tôi vẫn tiếp tục lạc quan về vàng lúc này. Vàng hiện chịu áp lực vì thị trường đang xem số lượng biên chế phi nông nghiệp mạnh mẽ là một dấu hiệu tiềm năng của việc tăng lãi suất trong năm 2019. Tôi hoàn toàn không đồng ý. Đây chỉ là một con số và tôi vẫn tin rằng chúng ta đang tìm kiếm từ 0 đến 1 lần tăng lãi suất tiềm năng vào năm 2019. Tình hình địa chính trị (Brexit, thuế quan) không thay đổi và chính phủ đóng cửa dường như không thể kết thúc.

Grady chỉ ra rằng quỹ giao dịch trao đổi vàng SPDR đã ghi nhận một dòng tiền lớn nhất 6 năm qua trong tuần này, qua đó, cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang quay trở lại thị trường vàng. Hơn nữa, ông nói thêm, khoảng 60.000 vị thế mua mới đã được khớp lệnh trên thị trường tương lai so với cùng kỳ.

Afshin Nabavi là người đứng đầu mảng giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) S.A. nhận định:

Tôi nghĩ rằng với tình hình địa chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ và cũng vì sự biến động lớn của thị trường chứng khoán, tôi vẫn cho là giá vàng sẽ cao hơn.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO này cũng kêu gọi giá cao hơn. Ông biện giải:

Hiện nay, vàng có một số động lực. Biến động trên thị trường chứng khoán và sự đóng cửa của chính phủ – và rộng hơn là Đảng Dân chủ mới với mối đe dọa điều tra Tổng thống Trump – ủng hộ vàng.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Cây bút tìm kiếm vàng tăng trở lại $1290/oz. Ông viết:

Báo cáo lao động bom tấn sáng 4/1 đã đưa ra một sự thúc đẩy đối với đồng đô la Mỹ, vốn đã giảm xuống mức trung bình 200 ngày từ mức cao nhất đầu tháng 12. Mặc dù báo cáo chỉ ra một nền kinh tế trong nước sôi động, sự hỗ trợ của đồng đô la Mỹ cuối cùng sẽ mờ dần nếu căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không sớm được giải quyết. Cái bóng của thâm hụt tăng vọt cũng có thể bắt đầu làm lu mờ sức mạnh đồng USD. Liệu Cục Dự trữ Liên bang có tiếp tục quỹ đạo tăng lãi suất trên dữ liệu mới nhất này hay không là một bước phát triển quan trọng để theo dõi.

Góc nhìn của các chuyên gia tiêu cực về Vàng

Trong khi đó, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, tìm kiếm vàng sẽ từ bỏ một số lợi nhuận gần đây. Ông nói:

Sau khi tăng 138USD mỗi ounce kể từ tháng 8 và sau hiệu suất hàng quý tốt nhất kể từ Q1/2017, vàng dường như sẽ tạm dừng sau khi chạm nhẹ vào ngưỡng $1300/oz. Với sức mạnh gần đây và sự thay đổi tình cảm đối với các tài sản trú ẩn an toàn, chúng tôi nghi ngờ một sự điều chỉnh có thể đẩy vàng về $1265/oz. Thị trường giá lên chỉ có thể cần bắt đầu lo lắng nếu vàng phá vỡ dưới $1250/oz vì tiềm năng tăng thêm vào năm 2019 vẫn còn rộng mở.

Sean Lusk là giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Ông chỉ ra số liệu có thể tạo ra sự thoái lui về lợi nhuận của vàng nếu có thêm tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc ở cấp thứ trưởng dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào thứ Hai và thứ Ba. Ông nói thêm:

Ngày hôm nay, số lượng công việc được đưa ra, có lẽ chúng ta sẽ thấy thị trường hướng sang tài sản rủi ro là cổ phiếu. Chúng ta đã có một cuộc chạy đua tuyệt vời [của vàng]. Có lẽ chúng ta đã có một chút lợi nhuận.

Daniel Pavilonis là nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures. Vị này cũng cho rằng vàng có thể giảm bớt nếu cổ phiếu phục hồi. Pavilonis nói rằng:

Chúng ta đã có một cuộc chạy đua tốt của vàng. Tôi không chắc chắn rằng nó đã kết thúc một cuộc biểu tình lớn, nhưng tôi nghĩ nó sẽ diễn ra.

Nhà phân tích kỹ thuật độc lập Darin Newsom cũng nhận định giá thấp hơn. Trong e-mail của mình, vàng tháng 2 đã kiểm tra mức kỹ thuật $1287 khi nó hoàn thành xu hướng tăng năm sóng thứ cấp (trung hạn) trên biểu đồ hàng tuần. Đây cũng là Stochatics hàng tuần ở vị trí cho sự giao nhau trong xu hướng giảm trên mức quá mua là 80% (thực tế là trên 90%), ông nói. Sự kết hợp này sẽ báo hiệu một bước chuyển sang xu hướng giảm ba sóng mới.

Góc nhìn của các chuyên gia trung lập

Colin Cieszynski là chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, tự mô tả mình là trung lập trong ngắn hạn.

Vàng đã có một bước tiến lớn lên tới $1300/oz, nơi tôi nghĩ rằng nó có thể gặp phải một số kháng cự và có thể cần phải tạm dừng trong một hoặc hai tuần để tiêu hóa các mức tăng gần đây và thực hiện một chỉ số RSI [Chỉ số sức mạnh tương đối].

Mặt khác, ông nói thêm, xu hướng cơ bản của vàng vẫn tích cực.

Giavang.net

phuongchu

Dịch giả nhanh trí nhất Việt Nam

Related Posts