Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

2020 chỉ là phần thi ‘khởi động’, ngân hàng Commerzbank kì vọng vàng ‘tăng tốc’ lên 2300$ vào quý IV năm 2021

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, đà tăng giá của vàng đã bắt đầu một cách nghiêm túc vào giữa năm 2019 và ngay cả sau cú bứt phá chưa từng có trong năm nay, điều tốt nhất vẫn chưa đến.

Sau khi giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng 8, thị trường vàng đã phải chật vật tìm động lực mua mới. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại ngân hàng Đức lưu ý rằng giá đã đi một chặng đường dài kể từ đầu năm. Họ chỉ ra rằng ngay cả khi giao dịch vàng quanh mức 1850$, giá vẫn tăng hơn 21% trong năm. Vàng đã tăng 23% so với mức thấp nhất trong tháng 3 sau khi thị trường tài chính sụp đổ trên diện rộng do chính phủ áp đặt lệnh đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Mặc dù tin tức về vắc-xin tiềm năng đã làm giảm sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với vàng, ngân hàng Commerzbank cho biết tác động của đại dịch toàn cầu sẽ tiếp tục được cảm nhận đến gần hết năm 2021. Các chuyên gia từ ngân hàng bình luận:

Chúng tôi không mong đợi một sự thay đổi trong chính sách tài chính và tiền tệ vốn đang cực kỳ mở rộng bất chấp việc tiêm chủng sắp tới. Thay vào đó, các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục được yêu cầu làm sao giảm bớt những tác động tiêu cực của các biện pháp chống corona đối với nền kinh tế và xã hội. Nếu các biện pháp kích thích tài khóa cần thiết không được thông qua kịp thời do sự phản kháng trong quy trình lập pháp, áp lực lên các ngân hàng trung ương là sẽ phải nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của mình.

Với việc chính phủ và các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ bơm thêm thanh khoản vào các thị trường tài chính, ngân hàng Commerzbank cho rằng việc giá tăng trở lại trên mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8 chỉ là vấn đề thời gian. Trong năm 2021, ngân hàng nhận thấy giá vàng trung bình khoảng 2000$. Giá trong năm tới dự kiến sẽ đạt đỉnh trên 2300$ vào quý IV.

Ngân hàng Commerzbank nhận định vàng cao hơn cho đến năm 2022, với giá trung bình trong năm tiếp theo là khoảng 2200$. Theo các chuyên gia:

Ngay cả khi, như chúng tôi mong đợi, đại dịch corona có thể được kiểm soát phần lớn vào nửa cuối năm 2021 thông qua việc người dân được tiêm chủng đầy đủ, mức nợ công gia tăng đáng kể do chính sách chống corona và bảng cân đối kế toán tăng cao của các ngân hàng trung ương sẽ vẫn duy trì một thời gian dài nữa. Dù sao thì Fed cũng không có ý định thay đổi chính sách tiền tệ của mình cho đến khi lạm phát ở mức trên 2% một chút trong thời gian dài hơn và đạt được tình trạng việc làm toàn dụng. Cả hai tiêu chí này hiếm khi được đáp ứng trong 20 năm qua.

Nhưng lãi suất thấp không chỉ là vấn đề của riêng nước Mỹ, ngân hàng Commerzbank cho biết Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ duy trì lãi suất âm trong tương lai gần.

Với chính sách tiền tệ được kỳ vọng là chất xúc tác chính cho thị trường vàng, ngân hàng Commerzbank lưu ý rằng nhu cầu đầu tư sẽ là lĩnh vực quan trọng cần theo dõi trong năm 2021.

Họ lưu ý rằng năm 2020 là lần đầu tiên nhu cầu đầu tư vượt qua nhu cầu trang sức với tư cách là mảng quan trọng nhất trên thị trường vàng, ‘điều này thậm chí còn không xảy ra trong năm khủng hoảng 2009’.

Khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi, ngân hàng Commerzbank cho biết họ kỳ vọng nhu cầu trang sức sẽ tăng vào năm 2021. Các nhà phân tích cho biết:

Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch cũng cho thấy nhu cầu về trang sức sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, ở Ấn Độ, nhu cầu phục hồi vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương cũng sẽ là một trụ cột quan trọng hỗ trợ giá vàng. Commerzbank bày tỏ kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng vào năm 2021, ngay cả khi xu hướng này đã dịu đi trong những tháng gần đây. Ngân hàng nhấn mạnh:

Các lập luận ủng hộ vàng không thay đổi từ góc nhìn của các ngân hàng trung ương. Trái phiếu bằng đô la Mỹ được giữ trong kho dự trữ ngoại hối hầu như không tạo ra bất kỳ lợi suất danh nghĩa dương nào; trên thực tế, lãi suất thực của những trái phiếu này gần như hoàn toàn âm.

Trái phiếu bằng đồng euro thậm chí còn có lợi suất danh nghĩa âm. Sự phát triển giá vàng trong năm đầy thách thức này cũng cho thấy vàng mang lại lợi thế lớn khi là một phần không thể thiếu của dự trữ ngoại hối.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]