Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

107,5 tấn vàng đã chảy ra khỏi các quỹ ETF toàn cầu trong tháng 3 – Hội đồng vàng thế giới

Thị trường vàng đang bắt đầu thu hút một số động lực tăng giá mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn bởi dữ liệu cho thấy thị trường kim loại quý cực kì ảm đạm kể từ đầu năm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới, lợi suất trái phiếu tăng và sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường vàng vào tháng trước khi các nhà đầu tư thanh lý vị thế tại các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được hỗ trợ bằng vàng với tốc độ không tưởng.

Thứ Năm, WGC cho biết 107,5 tấn vàng, trị giá 5,9 tỷ USD, đã chảy ra khỏi các sản phẩm ETF toàn cầu trong tháng 3. Báo cáo lưu ý rằng thị trường vàng đã chứng kiến dòng tiền chảy ra mạnh mẽ trong 4/5 tháng qua. Báo cáo cho biết:

Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp khối lượng bán ròng xếp hạng top 10 dòng tiền tệ nhất trong lịch sử. Kể từ mức tài sản đỉnh cao vào tháng 11/2020, lượng vàng ETF nắm giữ đã giảm gần 9% về khối lượng, một phần do giá vàng mất giá xấp xỉ so với cùng kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC, nói rằng không có gì ngạc nhiên khi thị trường vàng chứng kiến dòng tiền chảy ra mạnh mẽ vì kỳ vọng Mỹ sẽ ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch Covid-19.

Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư chiến thuật đang chốt lời trên thị trường vàng khi đà tăng chậm lại so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhà đầu tư chiến lược tiếp tục nhìn thấy giá trị dài hạn của kim loại vàng và đang cung cấp hỗ trợ quan trọng.

Artigas cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư cũng cần xem xét dòng tiền ra trong bối cảnh rộng hơn vì năm ngoái đã chứng kiến nhu cầu ETF trong lịch sử. Vị này bình luận:

Việc thị trường vàng chứng kiến một số dòng tiền chảy ra là điều tự nhiên khi các nhà đầu tư tiếp tục chốt lời từ đợt tăng kỷ lục năm ngoái. Đây là một sự tái cân bằng tự nhiên của thị trường vàng.

Có một số lo ngại rằng thị trường ETF vàng có thể lặp lại đợt bán tháo lớn của năm 2013, thời điểm có tới 36% vị thế vàng tại ETF đã được thanh lý, khiến giá giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, Artigas nói rằng WGC không hy vọng viễn cảnh này sẽ xuất hiện vào năm 2021.

Artigas giải thích rằng so với năm 2013, thị trường ETF vàng đa dạng hơn rất nhiều vì lượng cổ phiếu nắm giữ đã tăng trên toàn thế giới. 8 năm trước, thị trường ETF vàng chủ yếu tập trung ở Bắc Mỹ. Nhưng ngày nay, thị trường gần như được chia đều cho các nhà đầu tư ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Ông nói thêm rằng nhu cầu đầu tư của châu Á cũng đang tăng trưởng ổn định.

Nhìn vào nhu cầu ETF trong khu vực, Bắc Mỹ vẫn đóng một vai trò quan trọng. WGC lưu ý rằng các sản phẩm niêm yết ở Bắc Mỹ đã bán ròng 68,5 tấn. Trong khi đó, lượng dự trữ vàng ở châu Âu giảm 45,3 tấn. Thị trường châu Á chứng kiến lượng vàng nắm giữ tăng 7,2 tấn.

WGC cho biết, nhìn vào quý đầu tiên, các quỹ ở Bắc Mỹ đã chứng kiến tổng dòng tiền chảy ra khỏi vàng là 145,4 tấn, chiếm 86% thị trường. Các nhà phân tích cho biết thêm, các quỹ châu Âu đã mất 51,7 tấn trong quý, với các quỹ niêm yết tại Anh chiếm phần lớn dòng chảy ra, các nhà phân tích nói thêm.

Mặc dù nhu cầu đầu tư đối với vàng đã gặp khó khăn trong suốt quý đầu tiên của năm 2021, Artigas nói rằng họ vẫn coi vàng là một tài sản chiến lược trong danh mục đầu tư. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh các nhà đầu tư không nên nghĩ về vàng một cách riêng lẻ mà là một thành phần trong danh mục đầu tư của họ. Theo ông:

Tác động đầy đủ của đại dịch vẫn chưa được biết rõ. Chúng tôi không biết hậu quả khôn lường từ tất cả các kích thích đã được bơm vào nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế vĩ mô năm 2021 vẫn hỗ trợ cho vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies