Vàng: Sóng tăng đang đến; Hãy kiên nhẫn và theo dõi dữ liệu lạm phát

Có một xu hướng tăng đang phát triển trên thị trường vàng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào tuần này sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảm thấy lạm phát thấp là tạm thời.

Tuần trước, các nhà đầu tư đã thấy một loạt dữ liệu tích cực từ Hoa Kỳ. Với việc Fed không thay đổi lãi suất, ông Powell nghe có vẻ lạc quan và dữ liệu việc làm đến mạnh hơn dự kiến.

Vàng đã cố gắng giữ vững và thậm chí leo lên cao vào thứ Sáu sau khi chạm mức thấp 4,5 tháng trước đó trong tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch trên sàn Comex chốt phiên cuối tuần ở mức $1281,80/oz, tăng 0,77% trong ngày và giảm 0,4% cả tuần qua.

Các nhà phân tích giải thích động thái này bằng cách nói rằng vàng đã bị bán quá mức trong tuần vừa rồi.

Jim Wyckoff là nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco News. Ông cho biết:

Khả năng phục hồi của quý kim khi đối mặt với báo cáo việc làm mạnh mẽ cho thấy áp lực bán gần đây tạo ra xu hướng giảm đã cạn kiệt. Đồng thời kim loại màu vàng chống đỡ lại áp lực giảm giá khá tốt.

Những người khác đã chỉ ra báo cáo việc làm của toàn nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy có tới 263.000 việc làm mới trong tháng 4. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng tiền lương đã gây thất vọng, và họ nói thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp trong 49 năm là 3,6% là do những người rời khỏi thị trường lao động. Chuyên gia kinh tế Andrew Hunter của Capital Economics U.S. nói với Kitco News như sau:

Giờ làm việc đã giảm trở lại. Sự suy giảm trong báo cáo tỷ lệ thất nghiệp được thúc đẩy bởi sự sụt giảm lực lượng lao động thay vì tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Đó không phải là một dấu hiệu đáng khích lệ. Nhìn chung, đó là một báo cáo rõ ràng mạnh mẽ.

Ngoài ra, báo cáo việc làm có khả năng bị lu mờ bởi dữ liệu ngành dịch vụ ISM đáng thất vọng, Hunter lưu ý. Chuyên gia nhận định rằng cuộc khảo sát đang dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ yếu hơn trong quý II. Ông nói:

Cả hai cuộc điều tra ISM đều đã giảm trở lại vào tháng 4. Và nếu bạn nhìn vào mối quan hệ thông thường với tăng trưởng GDP, hiện tại đang chỉ ra mức tăng trưởng dưới 2% hàng năm trong quý II. Chúng tôi đã nhìn thấy một sự suy yếu tương tự với PMI. Điều quan trọng cần nhận ra là mặc dù báo cáo việc làm rất mạnh, tăng trưởng việc làm chỉ cho bạn biết những gì đang xảy ra trong nền kinh tế, trong khi các cuộc khảo sát có xu hướng là chỉ số hàng đầu và cho cảm giác về những gì sắp xảy ra.

Giá vàng tốt hơn trong thời gian tới

Nhìn chung, các nhà phân tích tự tin rằng vàng sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm nay, mặc dù thị trường hiện nay giao dịch thấp hơn mức tâm lý quan trọng là $1300. Ryan McKay – chiến lược gia hàng hóa của TD Securities bày tỏ:

Trên cơ sở dài hạn, vàng bị bán quá mức và thị trường có thể sẽ tăng cao hơn vào cuối năm nay. Động lực chính trong đó sẽ là dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ hụt hơi khi kích thích tài khóa mất đi và Fed cùng với các ngân hàng trung ương khác vẫn trì hoãn động thái nâng lãi suất. Ngoài ra, khi dữ liệu yếu hơn ở Mỹ bắt đầu xuất hiện, bạn sẽ gặp biến động về giá cổ phiếu, điều này cho thấy rằng vàng sẽ tạo ra sự đa dạng trong danh mục đầu tư và nhận được một số lực mua phòng ngừa rủi ro phòng ngừa đó.

Tuy nhiên, tuần này, đồng đô la Mỹ vẫn có khả năng duy trì vàng dưới một số áp lực, McKay nói thêm. Chiến lược gia nhấn mạnh:

Miễn là chứng khoán tăng điểm, đồng đô la vẫn mạnh và chúng ta đã thấy xác suất cắt giảm lãi suất bắt đầu được định giá một chút sau khi Powell lưu ý rằng ông coi lạm phát thấp là tạm thời, chúng tôi sẽ duy trì quỹ đạo trong phạm vi 20USD dưới $1300 trong thời gian tới.

Dữ liệu kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ là thứ nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ khi mùa hè bắt đầu, chiến lược gia hàng hóa của ING Warren Patterson nói. Chuyên gia chia sẻ:

Sự đồng thuận chung là khi chúng ta bước qua năm 2019, có khả năng chúng ta sẽ bắt đầu thấy tăng trưởng chậm lại. Chúng tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư có thể sẽ bắt đầu chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn. Chúng tôi đang xem xét vàng cao hơn một chút so với $1350 vào cuối năm.

Vàng được thiết lập độc đáo với giá mạnh hơn, chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Market, Christopher Louney nói thêm. Vị này bày tỏ:

Trong khi vàng tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới, chúng tôi nghĩ rằng mức thấp gần đây và sắp tới đại diện cho các điểm vào khá tốt vì các yếu tố cơ bản vẫn còn mạnh, và các yếu tố cản trở vàng sẽ tạm ngưng. Chúng tôi tiếp tục gắn bó với quan điểm tích cực về giá vàng trong năm nay và khuyên bạn nên mua và/hoặc tăng phân bổ vào vàng trong những đợt giảm giá sắp tới, ít nhất là đến giữa năm 2019.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: