Vàng: Muốn tăng lên $1600 thì giá giảm về $1470 trước đã – INTL FCStone

Theo một chuyên gia thị trường, những gì muốn đi lên phải đi xuống trước khi tăng trở lại. Nhà phân tích chuyên sâu này là người nhìn thấy vàng gặp rất nhiều giao dịch khó khăn trước khi tấn công được mức $1600/oz.

Vàng đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào mùa hè này khi giá đạt mức cao mới trong 6 năm tính theo đô la Mỹ và đạt mức kỷ lục mới ở nhiều loại tiền tệ khác, bao gồm cả bảng Anh.

Động lực để vàng tiến xa hơn là hoàn toàn có thể khi môi trường vĩ mô tổng thể hoạt động có lợi cho kim loại màu quý, theo Rhona O’Connell, người đứng đầu mảng phân tích thị trường EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Phi) và khu vực châu Á tại INTL FCStone, nói với Kitco News hôm thứ Ba.

Nhưng, nếu giá tăng cao hơn, vàng có thể sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh. Bà nhấn mạnh:

Mọi người đang nói về mức $1600/oz. Nó có thể xảy ra, nhưng mức giá đó sẽ không xảy ra theo một đường thẳng. Nếu vàng có thể chạm được ngưỡng $1600, có lẽ chúng ta phải nhìn thấy mức $1470 trước tiên. Tại một số thời điểm, khi giá thất bại trong việc tận dụng động lực, bạn sẽ bắt đầu thấy một số động thái chốt lời. Để đạt được mức cao $1600 trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, thông thường bạn sẽ mong đợi một pullback lớn hơn. Chúng ta chưa hề có điều đó.

Xu hướng tăng đang kiểm soát thị trường

Mặc dù dự đoán động lực đi lên của vàng đã chậm lại, O’Connell nhắc nhở các nhà đầu tư rằng vàng vẫn đang trong thị trường tăng giá. Bà lưu ý:

Trong môi trường hiện tại, không thể gọi đó là thị trường giá xuống. Chúng ta đã có đủ sự không chắc chắn để giữ vàng là tâm điểm. Nếu không có nhiều cơn gió phía sau thị trường như vậy, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều lợi nhuận hơn so với trước đây. Điều quan trọng là vàng phải có thời kỳ ổn định.

Một yếu tố quan trọng nhưng hầu như không được thị trường chú ý là thông điệp được gửi bởi các ngân hàng trung ương từ các thị trường mới nổi, những người đang liên tục mua vàng. O’Connell nói:

Điều quan trọng ở đây là lượng vàng mà khu vực chính thức đang hấp thụ hiện gửi một tín hiệu khá rõ ràng đến phần còn lại của thế giới về cảm giác về sự ổn định hoặc sự thiếu hụt của nó.

Các ngân hàng trung ương thích sự ổn định. Việc gia tăng các điểm mua vàng của khu vực chính thức, được thể hiện bởi các nước như Trung Quốc và Nga, cho thấy họ cảm nhận thế nào về sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu. O’Connell biện giải:

Đó một phần là động thái chống đô la hóa, một phần là tăng thanh khoản, một phần là dựa trên lợi nhuận. Nói chung, vàng được coi là tài sản giữ mọi thứ lại với nhau. Nếu bạn so sánh nó với phần lớn các loại tài sản khác, nói chung, mối tương quan của nó là thấp hoặc tiêu cực. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm sự ổn định danh mục đầu tư, thì vàng là một trong những yếu tố chính mang lại điều đó.

Yếu tố nào đang cản trở vàng?

Một trong số rất ít trở ngại cho giá vàng trong ngắn hạn sẽ là nhu cầu vật chất yếu ở Ấn Độ và Trung Quốc, O’Connell chỉ ra.

Vấn đề ở Ấn Độ dường như là giá vàng cao kỷ lục, mùa gió mùa yếu và chính quyền địa phương tăng thuế nhập khẩu đối với tất cả các kim loại quý từ 10% đến 12,5%. O’Connell nhận định:

Tất cả những điều đó đã kết hợp cùng một lúc, và việc mua bán đã dừng lại.

Tại Trung Quốc, O’Connell nhận thấy rằng chính phủ đang yêu cầu một số ngân hàng cắt giảm nhập khẩu và có thể không gia hạn một số hạn ngạch nhập khẩu. Điều này sau đó đã được xác nhận bởi Reuters.

Sự thiếu thốn nhu cầu vật chất đối với đà tăng giá mùa hè của vàng được thúc đẩy bởi dòng tiền chứ không phải các nguyên tắc cơ bản. O’Connell lưu ý:

Những gì bạn có thể tìm thấy là khi cuộc biểu tình hết hơi, giá sẽ giảm.

Mọi con mắt sẽ đều đặt tại Cục Dự trữ Liên bang tuần này

Với việc thị trường tập trung chủ yếu vào bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu, O’Connell cảnh báo rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ vẫn thận trọng và sẽ cố gắng không đặt mình vào một góc để tránh gây sợ hãi cho người tiêu dùng. Chuyên gia nhấn mạnh:

Những gì Powell đã làm trong cuộc họp báo tháng 7 đã đặt nền móng cho thứ Sáu tới. Ông ấy tự tạo cho mình không gian để thở; đó là một điều hợp lý để làm vì ông ấy không kiểm soát nền kinh tế toàn cầu. Việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 gần như đã gây ra sự không chắc chắn cho người tiêu dùng bởi vì điều này làm tăng mối lo ngại xung quanh việc họ có nên chi tiêu ngay bây giờ hay không.

Việc Fed thực hiện một động thái cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản khác sẽ là thận trọng, nhưng việc dự đoán Fed hạ 50 điểm có thể đã tự triệt tiêu, O’Connell nói thêm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: